อดีตพ่อค้าหมึกย่างวิ่งราวเงินร้านทอง อ้างหาเงินฟอกไต ตร.ไม่เชื่อ พบเอาไปใช้หนี้

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ที่ สน.ท่าข้าม พล.ต.ต.โชคชัย งามวงศ์ ผบก.น.9 พร้อม พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.9 และพ.ต.อ.ธีระ เถระพัฒน์ ผกก.สน.ท่าข้าม ร่วมควบคุมตัวนายชัยพิทักษ์ ตาลทอง อายุ 37 ปี พ่อค้าปลาหมึกย่าง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี เลขที่ 436/2563 ลงวันที่ 11 ส.ค. ข้อหา “วิ่งราวทรัพย์” หลังก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์เงินสด 90,000 บาท จากพนักงานที่ยืนนับเงินอยู่บริเวณเคาน์เตอร์หน้าร้านห้างทองเพชรทองใบเยาวราช บนชั้น 2 ห้างเทสโก้โลตัส พระราม 2

ทั้งนี้จากการสอบสวนนายชัยพิทักษ์ รับสารภาพว่า เคยเป็นพ่อค้าขายปลาหมึกย่าง แต่ขายไม่ดีจึงเลิกขายไป ส่วนสาเหตุที่ทำไปครั้งนี้ เพราะต้องการนำเงินไปใช้หนี้เพื่อน และรักษาตัวในการฟอกไต ครั้งละ 1,500 บาท สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รวมถึงใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ยอมรับว่าไม่ได้ตั้งใจจะก่อเหตุ แค่จะไปเดินตากแอร์ แต่จังหวะเห็นพนักงานกำลังนับเงินจึงตัดสินใจก่อเหตุก่อนวิ่งหลบหนีไป

พ.ต.อ.นครินทร์ กล่าวว่า ตำรวจสน.ท่าข้าม ใช้เวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ในการติดตามจับกุมตัว ทั้งนี้พบว่าเงินที่ได้มาจากการก่อเหตุถูกนำไปใช้จ่ายส่วนตัวประมาณ 5 พันบาท ใช้ซื้อเสื้อผ้า ซื้อลอตเตอรี่ 10 ชุด ชุดละ 2 ใบ รวม 20 ใบ ราคา 2,000 บาท ค่ารถแท็กซี่ที่หลบหนี และนำไปเลี้ยงเหล้าเพื่อน เงินอีกประมาณ 20,000 บาท แบ่งไปใช้หนี้เพื่อนที่ติดประมาณ 4-5 คน เจ้าหน้าที่สามารถตามยึดเงินคืนได้ 65,000 บาท

ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหานำไปใช้หนี้เพื่อน ตำรวจจะประสานขอคืน เนื่องจากเป็นเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด นอกจากนี้ผู้ต้องหาป่วยเป็นโรคไต รักษาไตมา 2 ปี ฟอกไต สัปดาห์ละ 3 วัน อย่างไรก็ตาม กรณีผู้ต้องหาอ้างว่าก่อเหตุเพราะหาเงินฟอกไตนั้นไม่เป็นความจริง หลังจากนี้จะคุมตัวฝากขังศาลอาญาธนบุรีต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ครอบครัว “วันเฉลิม” พบเอกอัครราชทูตกัมพูชา จี้ติดตามคดีหายตัว
บทความถัดไปกมธ.งบ’64 ขีดเส้น 3 วัน สั่งอนุบูรณาการ 2 ส่งรายงานข้อเท็จจริง ปมส.ส.เรียกส่วย