พลเมืองต้านคอร์รัปชั่นขอนแก่น แจ้งเอาผิดทนายอานนท์ ผิดม.112, 116 จี้ตร.ยื่นศาลถอนประกัน

พลเมืองต้านคอร์รัปชั่นขอนแก่น แจ้งเอาผิดทนายอานนท์ ผิดม.112,116 จี้ตร.ยื่นศาลถอนประกัน

เมื่อเวลา 10.00น. วันที่ 13 สิงหาคม ที่สภ.เมืองขอนแก่น นายตุลย์ ประเสริฐศิลป์ ประธานองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นภาคพลเมือง จ.ขอนแก่น นำคณะกรรมการองค์กรฯ ยื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษนายอานนท์ นำภา ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน จากการขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการยื่นหนังสือร้องทุกข์ดังกล่าวได้ส่งมอบให้กับ

นายตุลย์ กล่าวว่า การขึ้นเวทีปราศรัย “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ที่ผ่านมาของนายอานนท์ นำภา ละเมิดกฎหมายของรัฐอย่างร้ายแรง ถือเป็นความผิดที่ชัดแจ้ง ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เครือข่ายองค์กรต่อต้านคอร์รัปชั่นฯ จึงเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายใน 4 ประเด็น

“เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องแสดงฝีมือและกระทำการในอำนาจหน้าที่ ซึ่ง 4 ข้อเรียกร้องที่ เครือข่ายฯยื่นต่อพนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่นวันนี้ คือ ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้นยื่นหนังสือต่อศาลอาญา เพื่อถอนประกันตัวนายอานนท์ เพราะทำผิดเงื่อนไขการให้ประกันตัว และไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายแผ่นดินทั้งยังคงเป็นการกระทำผิดซ้ำซาก โดยให้ดำเนินการเอาผิด มาตรา 112 และ 116 เพื่อให้ตัวการและผู้สนับสนุนนั้นได้รับโทษอย่างเด็ดขาด รวมทั้งให้พนักงานสอบสวน เร่งรวบรวมพยานหลักฐาน ด้านการเงิน และทรัพย์สินของตัวการและผู้สนับสนุน เพื่อให้ ปปง. เข้ายึดทรัพย์สินที่ได้มาโดยไม่สุจริต ที่สำคัญ คือ การที่พนักงานสอบสวนจะต้องคัดค้านการประกันตัวผู้ที่กระทำผิดทุกราย ที่ดูหมิ่นใส่ร้ายสถาบัน และความมั่นคงของรัฐ เพราะมีอัตราโทษสูงและผู้กระทำผิดไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ซึ่งจัดเป็นภัยต่อความมั่นคงของรัฐอันร้ายแรงอีกด้วย” นายตุลย์ กล่าว

นายตุลย์ กล่าวต่ออีกว่า การชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์นั้นมีความผิดที่ชัดเจน ในฐานะเครือข่ายภาคพลเมืองจึงรวมตัวกันร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีอาญากับนายอานนท์ และพวกทุกคนให้ถึงที่สุด ในขณะที่การชุมนุมของกลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นก็ขอให้อยู่ในกรอบของกฎหมายอย่าล่วงเกินหรือดูหมิ่นสถาบันโดยเด็ดขาด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon