จันทบุรียังอ่วม เจอน้ำหลาก แถมฝนถล่มซ้ำต่อเนื่องข้ามวันข้ามคืน (คลิป)

จันทบุรียังอ่วม เจอน้ำหลาก แถมฝนถล่มซ้ำต่อเนื่องข้ามวันข้ามคืน

ฝนถล่ม – เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ จ.จันทบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศในพื้นที่ จ.จันทบุรี เกิดมีฝนตกหนักฟ้าคะนอง ตั้งแต่ช่วงกลางดึกคืนวันที่ 12 สิงหาคม ถึงเช้าวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา ส่งผลให้หลายพื้นที่เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่เกษตรกรรม โดยเฉพาะ อ.เมือง และ อ.มะขาม จ.จันทบุรี จนขณะนี้สถานการณ์ยังมีคลี่คลาย เนื่องจากในพื้นที่ยังมีฝนตกหนักกระจายอย่างต่อเนื่อง ขณะรักษาการผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี สั่งการเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกำลังพร้อมเรือท้องแบน เร่งลงพื้นที่ให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

ทั้งนี้ จากสถานการณ์ของจันทบุรี ที่เกิดฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในหลายพื้นที่ โดยรอบเทือกเขาสระบาป อ.มะขาม และ อ.เมืองบางแห่ง รวมทั้ง พื้นที่ลุ่มต่ำ แอ่งกระทะ โดยเฉพาะที่ อ.เมือง บนถนนซอยเข้าวัดพลับพลา ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี เจ้าหน้าที่ป้องกันของเทศบาลพลับพลานารายณ์ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญู ธรรมสถาน จันทบุรี ได้นำเรือท้องแบน ออกช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง พร้อมอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน ซึ่งน้ำจากคลองพลับพลา ได้เอ่อล้นขึ้นถนนผิวจราจร ลงสู่คลองดาวเรือง ก่อนออกสู่คลองภักดีรำไพ

นอกจากนี้ ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีปริมาณน้ำสะสมมาก และระบายในท่อริมถนนสุขุมวิท ลงคลองไม่ทัน จึงเอ่อท่วมถนนในซอย และเอ่อเข้าร้านค้า บ้านเรือนประชาชน ส่วนในพื้นที่ อ.มะขาม จากปริมาณน้ำฝนที่ตกสะสมตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้ ทำให้มีมวลน้ำจากคลองตกพรม ไหลมาสมทบกับคลองเวฬุ และคลองอ่างคิรี ทำให้เกิดน้ำหลากไหลเชี่ยว เอ่อท่วมถนนเข้าหมู่บ้าน และสวนผลไม้ของเกษตรกร

ล่าสุดเมื่อช่วงเวลา 16.00 น.ที่ผ่านมา มวลน้ำได้ไหลทะลักเข้าสู่ตัวพื้นที่เทศบาลซึ่งอยู่ในเขตตัว อ.มะขาม ส่งผลให้บริเวณแยกสี่แยกศาลเจ้าพ่อมะขาม พื้นที่ตลาด และวัดมะขาม มีน้ำระดับน้ำท่วมสูง เอ่อเข้าท่วมร้านค้า และที่อยู่อาศัยของชาวบ้านหลายหลังคาเรือน ขณะเจ้าหน้าที่ ได้ปิดเส้นทางชั่วคราว ในถนนสายรองจากแยกหลักจันท์ เข้าตลาดมะขาม ตลอดจนถนนสาย 3227 เส้นทาง มะขาม – ขลุง โดยเฉพาะบริเวณช่วงสามแยกเข้าไป ต.บ่อเวฬุ อ.ขลุง ถูกน้ำหลากท่วมสูง และไหลเชี่ยว รถขนาดเล็กไม่สามารถผ่านได้ โดยทางเจ้าหน้าที่ได้คอยอำนวยความสะดวก และแจ้งเตือนให้หลีกเลี่ยง เพื่อรอระดับน้ำลดลง

ด้านนายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รองผู้ว่าฯ จันทรบุรี รักษาราชการแทนผู้ว่าฯ ได้ลงพื้นที่ร่วมกับเจ้าหน้าที่ เพื่อตรวจสอบสถานการณ์ และวางแผนให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการการลงพื้นที่ตรวจสอบในเบื้องต้น ได้รับรายงานว่า ในส่วนของ อ.มะขาม มีราษฎรได้รับผลกระทบ ในพื้นที่ ต.อ่างคิรี ต.มะขาม ส่วนในพื้นที่ อ.ขลุง มีราษฎรในพื้นที่ ต.ตกพรหม และ ต.บ่อเวฬุ ได้รับผลกระทบ ขณะเดียวกัน มีกำลังทหารจากค่ายตากสิน มทบ.19 พร้อมกำลังตำรวจภูธร, ตำรวจ ตชด., อส., ฝ่ายปกครอง, ท้องถิ่น ตลอดจนเจ้าหน้าที่ กู้ภัยฯ ได้นำเรือท้องแบนเข้าให้การช่วยเหลือชาวบ้าน ในการขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และอพยพประชาชนกลุ่มเปราะบางไปยังที่ปลอดภัย

นายพงษ์พัฒน์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม มวลน้ำจาก อ.มะขาม ในขณะนี้ คาดว่าในช่วงคืนนี้ จะไหลลงสู่แม่น้ำจันทบุรี แต่จะไม่ส่งผลกระทบต่อเส้นทางการจราจรสายหลักแต่อย่างใด เช่นเดียวกับฝั่งตะวันตกของพื้นที่ อ.เมือง ปริมาณน้ำจากพื้นที่สูงจาก ต.ท่าช้าง ได้ไหลลงคลองน้ำใส และเอ่อเข้าท่วมตลาดเจริญสุข ส่งผลทำให้พ่อค้า แม่ค้า ได้รับความเดือดร้อน ขณะเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองท่าช้าง ได้เข้ามาช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง และอพยพผู้สูงอายุ คนป่วย ไปในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว ส่วนมวลน้ำที่เอ่อท่วมตลาดในขณะนี้จะไหลลงคลองน้ำใส และออกสู่ทะเลที่บ้านท่าแฉลบภายในคืนนี้ โดยเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มในช่วงของคืนนี้ ปริมาณน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งจากคลองสาขาต่างๆ จะระบายออกสู่ทะเลอย่างรวดเร็ว และกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

“อย่างไรก็ตาม ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำ ติดคลอง ให้เฝ้าระมัดระวังน้ำเอ่อล้นตลิ่ง น้ำท่วมฉับพลัน จากสภาวะฝนตกหนักในช่วงนี้ ให้ระมัดระวังบุตรหลาน ตลอดจนสัตว์มีพิษ ที่อาจหนีน้ำเข้าไป
ในบ้านเรือน รวมทั้ง ติดตามการแจ้งเตือนข่าวสาร และส่วนราชการอย่างใกล้ชิด” นายพงษ์พัฒน์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งนี้ สำนักงานอุตุนิยมวิทยา จ.จันทบุรี ได้แจ้งเตือนให้ประชาชนผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย พื้นที่ลุ่มต่ำ และทางน้ำไหล ระมัดระวังอันตรายจากน้ำหลาก และน้ำท่วมขังในระยะ 1-2 วันนี้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิสิต มศว คว้าไมค์ ‘ถ้าไม่พูดวันนี้จะไม่เหลืออะไรให้พูดวันหน้า’ คาใจ ‘คิดต่าง’ ถูกไล่ไปตาย
บทความถัดไปผู้อ่านส่วนใหญ่ คิดว่า รัฐบาล ไม่พร้อมกับการ เลือกตั้งท้องถิ่น