ศรีสุวรรณ นำกลุ่มผู้ค้าร้านทรงไทย ฟ้องศาลปกครอง ผอ.อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาฯ รื้อลานจอดรถ

“ศรีสุวรรณ” นำกลุ่มผู้ค้าร้านทรงไทย ฟ้องผอ.อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาฯ รื้อลานจอดรถนักท่องเที่ยวหลังวิหารพระมงคลบพิตร ทำให้นักท่องเที่ยวไม่มาเที่ยว ไม่สะดวก ไม่หารือร้านค้า

เมื่อวันที่14 สิงหาคม ที่ศาลปกครอง ถ.เเจ้งวัฒนะ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้นำกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ผู้ประกอบการขายของที่ระลึกร้านทรงไทย ในอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา มรดกโลก เดินทางมายื่นฟ้องผู้อำนวยการอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาการพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยกฎหมาย และละเลยการปฏิบัติหน้าที่ตามที่กฎหมายกำหนดให้ต้องปฏิบัติ ตาม ม.9(1) และ (2) แห่ง พ.ร.บ.จัดตั้งและวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542

สืบเนื่องมาจากข้อพิพาทอันเนื่องมาจากอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ต้องการรื้อทบทำลายลานจอดรถนักท่องเที่ยวบริเวณด้านหลังวิหารพระมงคลบพิตร เพื่อปรับปรุงเป็นสวนภูมิทัศน์ แต่เป็นการปิดกั้นไม่อำนวยความสะดวกให้รถทัวร์ รถบัส และรถนักท่องเที่ยว ที่มีเป้าประสงค์จะมากราบไหว้นมัสการหลวงพ่อพระมงคลบพิตร ทำให้บริษัทคณะทัวร์จำนวนมากปฏิเสธที่จะนำนักท่องเที่ยวมาแวะชม ซึ่งกระทบผู้ประกอบการร้านค้าทรงไทย ที่คอยอำนวยความสะดวกด้านค้าขายสิ่งของที่ระลึกให้กับนักท่องเที่ยว รวมทั้งการไปสร้างที่จอดรถไว้บริเวณพื้นที่ศาลากลางเก่า ซึ่งห่างไกลกว่าสถานที่จอดเดิมกว่า 1 กิโลเมตร เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้บริษัทคณะทัวร์จำนวนมากปฏิเสธที่จะนำนักท่องเที่ยวมาแวะชม เพราะนักท่องเที่ยวต้องเดินเท้าเป็นระยะทางไกล อีกทั้งรถรางบริการนักท่องเที่ยวที่เคยมีตอนโปรโมทตลาดนัดกรุงศรี ได้ยุติและล้มเลิกไปนานแล้ว ทำให้พ่อค้า-แม่ค้า ผู้ประกอบการตลาดนัดกรุงศรีขาดทุนกันย่อยยับ ทั้งที่เป็นกลุ่มร้านค้าที่ดำเนินการมาอย่างถูกต้องตามแผนแม่บทโครงการอนุรักษ์และพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาฉบับแรก พ.ศ.2541 แต่กลับต้องมาได้รับผลกระทบจากการปิดการใช้ลานจอดรถนักท่องเที่ยว ทั้งๆที่เป็นลานจอดรถแต่เดิมที่สามารถรองรับรถนักท่องเที่ยวได้กว่า 100 คัน ซึ่งอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาไม่เคยมาปรึกษาหารือและรับฟังความคิดเห็นใดๆกับผู้ที่เกี่ยวข้องและมีส่วนได้เสียตามที่กฎหมายกำหนด พ่อค้า-แม่ค้า จึงต้องมาฟ้องร้องต่อศาลปกครอง เพื่อเพิกถอนการใช้อำนาจของผู้อำนวยการอุทยานฯ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รมว.ยุติธรรมสั่งเยียวยา 4 เหยื่อ สาวเบนซ์ ซิ่งชนดะ ส่งจนท.แนะนำข้อกม.ดำเนินคดี
บทความถัดไปโปรอาร์ม กด 1 อันเดอร์พาร์ แต่ยังแข่งไม่จบ พีจีเอทัวร์วินด์แฮม รอบแรก