ทรงผม เป็นเหตุ ตบบ้องหู ม.5 ผอ.เขตตั้งกก.สอบครู หลังผู้ปกครองร้องเกินกว่าเหตุ

ผอ.เขตการศึกษามัธยมศึกษาเขต 24 สั่งตั้งกก.สอบ กรณีผู้ปกครองร้องนร.ม.5 ร.ร.ชื่อดังอำเภอเขาวง กาฬสินธุ์ถูกครูตบหน้าและบ้องหู เรื่องทรงผม ตร.ยืนให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย

จากกรณีมีผู้ปกครองโพสต์เฟซบุ๊ก ระบุข้อความว่า ลูกชายถูกครูในโรงเรียนตบหน้าและบ้องหู คาดว่าสาเหตุเกิดทรงผมผิดระเบียบ ซึ่งผู้ปกครองรายดังกล่าวมองว่าเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ซึ่งหลังเกิดเหตุเข้าแจ้งความกับตำรวจสภ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ และยังไม่ได้มีการพูดคุยกัน ซึ่งถูกครูฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายที่นำชื่อและเรื่องราวไปโพสต์จำนวน 300,000 บาท ขณะที่ครูฝ่ายปกครองโรงเรียนดังกล่าวยอมรับว่าตบหน้าเด็กจริง แต่ยืนยันว่าไม่ได้ตบแรง เพียงแต่เป็นการอบรมสั่งสอนและว่ากล่าวตักเตือนเรื่องทรงผมของเด็กที่ผิดระเบียบ แต่เด็กกลับไม่ยอมฟัง

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2563 นายทวี ทะนอก ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 24 (ผอ.สพม.24) กล่าวว่า สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวทางสพม.24 ได้รับรายงานจากผู้อำนวยการโรงเรียนและได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้ปกครองของเด็กแล้ว ซึ่งได้มีคำสั่งให้นายธีรภัทร วงษ์สว่าง ผู้อำนวยการโรงเรียนเขาวงพิทยาคารตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง และให้รายผลการตรวจสอบเข้ามาโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้เบื้องต้นจากการพูดคุยทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ครูฝ่ายปกครองก็ยอมรับว่าทำจริง แต่ยืนยันว่าไม่ได้ทำแรง และไม่มีเจตนาหรืออคติกับเด็ก เพียงแต่อยากอบรมสั่งสอนทำหน้าที่ครู ว่ากล่าวตักเตือนเรื่องทรงผมเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ทาง สพม.24 จะต้องให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย หรือหากผลสอบออกมาว่าอย่างไรก็มีการดำเนินตามระเบียบขั้นตอนต่อไป

ด้าน พ.ต.อ.กันตพัฒน์ ภาคธรรม ผกก.สภ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำหรับคดีดังกล่าวทางผู้ปกครองของเด็กได้เข้ามาลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานที่สภ.เขาวงตั้งแต่วันเกิดเหตุ 20 กรกฎาคม 2563 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ส่งตัวเด็กไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ทั้งนี้ผู้ปกครองเองมีความประสงค์ที่จะลงบันทึกไว้ประจำวันไว้เท่านั้น และจะนำหลักฐานไปยื่นฟ้องร้องศาลเอง ส่วนครูผู้ที่ถูกกล่าวหาก็เช่นกันมีความประสงค์ที่จะยื่นฟ้องร้องเอง อย่างไรก็ตามหากผู้ปกครองจะเข้ามาแจ้งความประสงค์จะดำเนินเป็นคดีทางตำรวจก็พร้อมที่จะดำเนินการเต็มที่ และต้องว่ากันไปตามพยานหลักฐาน แต่ยืนยันจะต้องให้ความเป็นกับทั้งสองฝ่าย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image