เพนกวิน ถูกคุมตัวมาสน.สำราญราษฎร์ชูสามนิ้ว ส.ส.พท.-ก้าวไกล เตรียมให้ตำแหน่งประกันตัว (คลิป)

เพนกวิน ถูกคุมตัวมาสน.สำราญราษฎร์ ชูสามนิ้ว กลุ่มหนุนทยอยเดินทางให้กำลังใจ ส.ส.พท.-ก้าวไกล เตรียมให้ตำแหน่งประกันตัว

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 14 สิงหาคม ที่ สน.สำราญราษฎร์ พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รองผบช.น.เข้าติดตามการจับกุม นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนท.) ตามหมายจับศาลอาญา ที่ 1172/2563 ในข้อหายุยงปลุกปั่น ตามมาตรา 116 และข้อหาอื่นๆ รวม 7 ข้อหาเดียวกันกับที่ทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ถูกจับกุมก่อนหน้านี้ จากการร่วมชุมนุมกับกลุ่มเยาวชนปลดแอก เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยนายพริษฐ์ กำลังถูกคุมตัวมาจาก สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี

โดยบรรยากาศที่ สน.สำราญราษฎร์ ยังคงมีฝนตกโปรยปราย และมีกลุ่มผู้สนับสนุนนายพริษฐ์ ทยอยเข้ามาให้กำลังใจอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รอบบริเวณโรงพัก ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจจัดกำลังดูแลความเรียบร้อย พร้อมตั้งแผงเหล็กเป็นแนวกั้นไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปในบริเวณโรงพัก

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางโรงพักได้เตรียมเคลื่อนย้ายรถควบคุมตัวผู้ต้องหามาจอดไว้ใต้ถุนโรงพัก โดยยังไม่ทราบจุดประสงค์ อย่างไรก็ตาม ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าภายหลังตำรวจดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว ผู้บังคับบัญชาจะแถลงข่าวชี้แจงอีกครั้ง

ต่อมา นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอใช้ตำแหน่ง ส.ส.เป็นหลักประกันตัวนายพริษฐ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่

เวลา 18.30 น. เพนกวินมาถึง สน.สำราญราษฎร์ โดยนั่งรถเก๋งมีตำรวจคุมตัวมา เมื่อลงจากรถชูสัญลักษณ์สามนิ้ว ขณะนั้น ตำรวจกันพื้นที่ไม่ให้นักข่าวเข้าใกล้ จากนั้นตำรวจได้คุมตัวเพนกวินขึ้นไปสอบปากคำบนโรงพัก

ต่อมา นายภาควัต ศรีสุรพล ส.ส.ขอนแก่น พรรคเพื่อไทย และ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อขอใช้ตำแหน่ง ส.ส.เป็นหลักประกันตัวนายพริษฐ์ ซึ่งอยู่ระหว่างการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่

จากนั้น เริ่มมีประชาชนกางร่มทยอยเข้ามาสมทบนอกแนวกั้นท่ามกลางสายฝนเพิ่มขึ้น บางส่วนตะโกนว่า”รังแกเยาวชน” “หยุดคุกคามประชาชน” โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอนุญาตให้สื่อมวลชนที่มีบัตรกรมประชาสัมพันธ์เข้ามาในโรงพักได้เท่านั้น

เวลา 19.40 น. กลุ่มมวลชนบริเวณหน้าสน.สำราญราษฎร์ได้นำเครื่องเสียงมาประกาศขอใช้ห้องน้ำโรงพักปลดทุกข์ ภายในเวลา 20 นาที ไม่เช่นนั้นจะพากันเข้ามาขอใช้ห้องน้ำเอง พร้อมระบุว่าโรงพักเป็นภาษีที่มาจากประชาชน และการปลดทุกข์เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่พึงกระทำได้ พร้อมส่งเสียงโห่ร้อง ขณะที่ตำรวจได้ประกาศโต้ตอบผ่านเครื่องเสียงว่าขออภัยในความไม่สะดวกที่ไม่สามารถเปิดให้เข้ามาใช้บริการได้ พร้อมยืนยันว่าการจับกุมเพนกวิน เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้น.ศ.รามฯ ไม่ทน! เปิดใต้ถุนตึก ไฮด์ปาร์กซัดรัฐบาล ยิ่งอยู่ ประเทศมีแต่ถดถอย
บทความถัดไป66 ปี บังคับสูญหาย”หะยีสุหลง” “วีรบุรุษแห่ง 3 จังหวัด” หรือ “กบฏแบ่งแยกดินแดน” ?