เพนกวิน ลั่น ไม่เสียใจที่ถูกจับ เผยขยายเพดาน 10 ข้อเสนอปฏิรูปไม่มีวันลด

เพนกวิน ลั่น ไม่เสียใจที่ถูกจับ อย่าให้สูญเปล่า เผยขยายเพดาน 10 ข้อเสนอปฏิรูปไม่มีวันลด ชุมนุมพรุ่งนี้ถ้ารุนแรงไม่ได้เกิดจากฝั่งตน กลุ่มเดียวที่มีอาวุธคือตำรวจทหาร

ภายหลังศาลมีคำสั่งอนุญาตปล่อยตัว นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ผู้ต้องหาคดียุยงปลุกปั่นรวมข้อหาอื่นเป็น 8 ข้อหา โดยไม่ต้องวางหลักทรัพย์ใดๆ พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามผู้ต้องหา กระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกันกับที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ศาลให้ประกัน’เพนกวิน’ไม่ต้องวางหลักทรัพย์ มีเงื่อนไขห้ามกระทำใดๆลักษณะเดียวกับที่ถูกกล่าวหา

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 15 สิงหาคม ที่ศาลอาญา รัชดา นายพริษฐ์ หรือเพนกวิน ให้สัมภาษณ์ภายหลังศาลอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว หลังถูกจับกุมจากกรณีเป็นแกนนำร่วมจัดการชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า

ขอขอบคุณทีมทนายความ และคณาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ที่ช่วยประกันตัวที่ไม่ทิ้งลูกศิษย์ และขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ ซึ่งตอนแรกตนตั้งใจว่าจะไม่ประกันตัว แต่พอหารือกับครอบครัวและทนายความจึงคาดว่าหากไม่ประกันอาจเป็นปัญหาในวันพรุ่งนี้ เพราะเป็นวันหยุดเข้าเยี่ยมไม่ได้จึงเกรงจะไม่ปลอดภัย โดยศาลได้ตั้งเงื่อนไขห้ามไม่ให้กระทำผิดตามข้อกล่าวหาเดิมเช่นเดียวกับกรณีทนายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ซึ่งทนายความได้หารือกับเจ้าหน้าที่ระบุว่าสามารถชุมนุมได้ จึงยืนยันว่าตนจะไปชุมนุมใหญ่พรุ่งนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยแน่นอน

นายพริษฐ์กล่าวต่อว่า ไม่เข้าใจว่าตำรวจจะไปค้นบ้านพักตนทำไม ทราบว่าไปหาอุปกรณ์ที่ทำผิดกฎหมาย ถามว่าหาอะไร ป้ายผ้า กระดาษปากกาหรือไม่ มองว่าการค้นบ้านตนนั้น เป็นการใช้อำนาจคุกคามข่มขู่ประชาชน และตลอด 3 วันที่ผ่านมา ทราบว่ามีตำรวจหน่วยพิเศษคอยติดตามเฝ้าดูตนอยู่ จนตอนนี้ล้มป่วยเพราะมีตำรวจไปหาที่บ้านที่หอพักทุกวันจนไม่ได้หลับนอน เป็นเครื่องสะท้อนความป่วยไข้ของสังคมและรัฐบาลนี้

นายพริษฐ์กล่าวอีกว่า ตนตั้งข้อสังเกตว่าที่ผ่านมาตนมีหมายจับอยู่แล้ว และไปสถานที่ราชการหลายแห่ง แต่กลับมาโดนจับเมื่อวานนี้ เชื่อว่าเหตุผลมาจากการที่ตนขึ้นปราศรัยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เรื่องการปฏิรูป 10 ข้อ ตามที่ระบุในเอกสารบนเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุมซึ่งจะเป็นประเด็นหลักของการชุมนุมครั้งนี้ มากกว่า 3 ข้อเรียกร้องแรก

“ข้อเสนอดังกล่าวไม่ได้เป็นการล้มล้าง แต่เป็นการสะกิดเตือนเพื่อให้ดำรงอยู่ได้ในสังคมปัจจุบัน ตอนนี้เข้าใจว่ามีเพื่อนๆ หลายคนมีหมายจับและกำลังจะถูกจับ พวกผมยินดีที่จะช่วยเหลือ ไม่เสียใจที่จะถูกจับเพราะคิดมาตลอดว่าต้องถูกจับสักวันหนึ่ง แต่การถูกจับครั้งนี้ต้องไม่สูญเปล่า เพราะข้อเสนอดังกล่าวจะเป็นที่พูดถึงมากขึ้น สิ่งที่เราขยายเพดานไปนั้นจะไม่มีวันลดลง หากการชุมนุมในวันพรุ่งนี้จะเกิดความรุนแรง ยืนยันว่าจะไม่เกิดจากฝั่งผม คนกลุ่มเดียวที่มีอาวุธคือตำรวจและทหาร” นายพริษฐ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ปิยบุตร ร่วมสัมมนา ‘การกระจายอำนาจกับหลักกฎหมายฯ’ เจอชูป้ายต้านที่ มรภ.ภูเก็ต
บทความถัดไปอิหร่านเย้ยมะกัน หลังถูกยูเอ็นปัดตกข้อเสนอต่อเวลาคว่ำบาตรค้าอาวุธ