ชาวระนองเป็นปลื้ม จุรินทร์ เคาะ 4 ประเด็นฟื้นเศรษฐกิจจังหวัด

ชาวระนองเป็นปลื้ม จุรินทร์ เคาะ 4 ประเด็นฟื้นเศรษฐกิจ ดันระนอง ประตูการค้า ‘กลุ่มความร่วมมืออ่าวเบงกอล’ จี้บัวแก้วเร่งเจรจาน่านน้ำไทย-พม่า เร่งจ่ายเงินส่วนต่างชาวยาง 5 พันราย

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมกับหอการค้าและภาคธุรกิจจังหวัดระนอง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ จังหวัด สำนักนายกรัฐมนตรี เขตตรวจที่6 และ กระทรวงพาณิชย์ เมื่อบ่ายวันที่ 14 สิงหาคม  โดยมีข้อสรุป 4 ประเด็นเพื่อฟื้นเศรษฐกิจ เป็นประโยชน์ต่อประชาชน คือ

1. ส่งเสริมระนองเป็นประตูการค้า สู่กลุ่มประเทศ BIMSTEC หรือ กรอบความร่วมมืออ่าวเบงกอล ซึ่งประกอบด้วย บังกลาเทศ อินเดีย เมียนม่า ศรีลังกา เนปาล ภูฏาน และไทย โดยภายหลังสถานการณ์โควิด-19 ก็จะจัดทริปส่งเสริมการค้าระหว่างไทยกับกลุ่มประเทศเหล่านี้ โดยใช้ระนองเป็นฐานการเพิ่มมูลค่าทางการค้าและ การส่งออก รวมทั้งเปิด โอกาสให้ภาคเอกชนและวิสาหกิจชุมชนที่มีศักยภาพของ ระนองได้มีพื้นที่ในการแสดงสินค้าและบริการในการจัดงานแสดงสินค้าในประเทศเหล่านี้เป็นกรณีพิเศษ รวมทั้งให้ภาคการผลิตและบริการของจังหวัดระนองได้รวมกลุ่มกันเพื่อรับการพัฒนาจากกระทรวงพาณิชย์ ด้านการค้าแบบ”อี-คอมเมิร์ซ”ที่เน้นทั้งตลาดในประเทศและตลาดต่างประเทศ

2.ให้กระทรวงการต่างประเทศได้เร่งรัดการเจรจาเรื่องเขตน่านน้ำทำการประมงไทย-เมียนมา ให้มีความชัดเจน เพื่อแก้ไขปัญหาการดำเนินคดีเพราะข้อกล่าวอ้างเรื่องการรุกล้ำน่านน้ำทำการประมง

3.มอบหมายให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเร่งรัดการออกกฎกระทรวง โอนที่ 520 ไร่บริเวณปากอ่าวให้กรมธนารักษ์ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการและประชาชนที่เคยเช่าที่ดินจากกรมป่าไม้เดิม ให้สามารถเช่าที่ดินจากกรมธนารักษ์แทนได้

4.มอบหมายให้ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เร่งรัดสั่งการให้การยางฯได้เร่งจ่ายเงินส่วนต่างให้กับเกษตรกรชาวสวนยางผู้ถือบัตรสีชมพู ที่ยังค้างอยู่จำนวนเกือบ 5,000 ราย ตามนโยบายประกันรายได้ให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว

โดยการประชุมมีนายพรเทพ ผ่องศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ คณะผู้บริหารจากสำนักนายกรัฐมนตรีและกระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมรับมอบงานและติดตามโยบาย เช่น นายไชยยศ จิรเมธากร รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ นายวิชัยโภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน นางสาวปภัสมน อัมราลิขิต ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี เขต6 นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน นายวันชัย วราวิทย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ และรองอธิบดีจากทุกกรมของกระทรวงพาณิชย์ นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายบุณย์ธีร์ พานิชประไพ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการทรวงพาณิชย์ และ นายนิพนธ์ บุญทองซุ่น นายณัฐพงษกร คุ้มตะกั่ว กรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ นายสมเกียรติ ชิดเอื้อ ตัวแทนประชาชน จังหวัดระนอง ซึ่งในการประชุมนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กำชับให้ติดตามนโยบายที่มอบและรายงานทุกระยะอย่างใกล้ชิดด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไม่พลิกโผ คล็อปป์คว้ารางวัลผู้จัดการทีมยอดเยี่ยมพรีเมียร์ลีก
บทความถัดไป‘บ้านบึง’ ล้างแค้น ‘เอ็มยูบีซี’ ประเดิมชัยยัดห่วงทีบีแอลสุดมัน