เพนกวินโดน 8 ข้อหา + ละเมิดอำนาจศาล

เพนกวินโดน 8 ข้อหา ชุมนุม 18 ก.ค.อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพิ่มอีก 1 ละเมิดอำนาจศาลวันให้กำลังใจทนายอานนท์-ไมค์ หน้าศาลอาญา 8 ส.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน นักศึกษาและนักกิจกรรมทางการเมืองจากกลุ่มประชาชนปลดแอก ที่ถูกตำรวจนอกเครื่องแบบรวบตัวที่ย่านเมืองทองธานี จ.นนทบุรี เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 14 สิงหาคม จากนั้น 18.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวมาถึง สน.สำราญราษฎร์ แจ้ง 8 ข้อกล่าวหานายพริษฐ์ และวันรุ่งขึ้น 15 สิงหาคม ได้นำตัวฝากขังศาลอาญาฯ และศาลได้ให้ประกันตัวนั้น

ปรากฏว่า 8 ข้อหาในความผิดกรณีปราศรัยในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง มีดังนี้

1.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

2.ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองโดยเป็นหัวหน้า หรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด

3.ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่ายชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตราย หรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

4.ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัย หรือความสะดวกในการจราจรโดยวาง หรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด

5.ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้งวาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน

6.ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

7.ร่วมกันใช้กำลังทำร้ายผู้อื่นโดยไม่ถึงกับเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่กาย หรือจิตใจ

8.ทราบคำสั่งของเจ้าพนักงานซึ่งสั่งการตามอำนาจหน้าที่มีกฎหมายให้ไว้ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนั้นโดยไม่มีเหตุ หรือข้อแก้ตัวอันสมควร

นอกจากนี้ ยังดำเนินคดีฐานละเมิดอำนาจศาล โดยมีการแจ้งข้อกล่าวหาเพนกวินเพิ่มระหว่างไต่สวนคำร้องฝากขังจากการติดตามให้กำลังใจ นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก ที่หน้าศาลอาญา เมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘หมอช้าง’ โพสต์กฎเหล็ก 12 ราศี อย่าทำเด็ดขาด!!
บทความถัดไปเสี่ยรับเหมาพ่ายรักสาวต่างวัยนอนก่ายซดยาพิษดับ