นักวิเคราะห์ ชี้ การเมืองจากนี้ร้อนแรง! บันทอนลงทุน-ฟื้นเศรษฐกิจ รออีกยาว

ตลาดเงิน ตลาดทุน

นักวิเคราะห์ ชี้ การเมืองจากนี้ร้อนแรง! บันทอนลงทุน-ฟื้นเศรษฐกิจ รออีกยาว

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 18 สิงหาคมอยู่ที่ระดับ 31.14 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.08-31.28 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดพลิกกลับมาเป็นบวกจากกลุ่มเทคโนโลยี ดัชนี S&P 500 และ Stoxx Europe 600 ปรับตัวขึ้น 0.3% ใกล้แตะระดับสูงสุดก่อนวิกฤติโคโรนาไวรัส ขณะเดียวกันก็มีแรงสนับสนุนจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวสูงขึ้น 1.9% บนความคาดหวังว่ากลุ่มผู้ผลิตน้ำมันรายใหญ่ (OPEC+) จะสามารถหาข้อตกลงในการคุมกำลังการผลิตในตับต่ำเพื่อประคองราคาน้ำมันไปได้ในวันนี้

ส่วนในตลาดเงิน พบว่าบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี กลับตัวลดลงอีกครั้ง 2-3bps เนื่องจากนักลงทุนไม่มั่นใจว่ารัฐสภาสหรัฐจะสามารถกระตุ้นเศรษฐกิจได้เร็วอย่างที่เคยหวัง โดยภาพความเสี่ยงจากการเมืองนี้ กดดันให้ดอลลาร์อ่อนค่าราว 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักด้วย

สำหรับเดือนสิงหาคมนี้ เรากลับมาวิเคราะห์พื้นฐานของเงินดอลลาร์ หลังจากที่นโยบายการคลังขนาดใหญ่เพื่อสู้วิกฤติเริ่มนิ่งทั่วโลก โดยมองว่าปัจจัยดังกล่าวจะกดดันให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าได้ต่อในระยะยาว เนื่องจากสหรัฐมีการขาดดุลการคลังที่สูงในเชิงเปรียบเทียบ และปรับคาดการณ์ค่าเงินยูโรเป็น 1.23 ดอลลาร์ (จากเดิม 1.20 ดอลลาร์ )ในอีก 12 เดือนข้างหน้า

Advertisement

“ส่วนเงินบาท ช่วงนี้ก็เคลื่อนไหวในกรอบกว้าง เพราะนักลงทุนต่างชาติกังวลกับความผันผวนทางการเมืองระยะสั้น และทิศทางของเศรษฐกิจไทยในอนาคตจึงทยอยลดการถือเงินบาทลง “

อย่างไรก็ดี เราเชื่อว่าทั้งสองปัจจัยนั้นไม่ได้กระทบเงินบาทในระยะยาวมาก จึงยังคงมีมุมมองเชิงบวกอยู่ ซึ่งประเด็นหลักที่จะขับเคลื่อนเงินบาทได้จริงคือภาพเศรษฐกิจโลก ถ้าสามารถฟื้นตัวได้ภายในไตรมาสสุดท้ายของปี ก็จะหนุนการท่องเที่ยวและส่งออกไทยให้ฟื้นตัวกลับมาบ้าง จึงคงมุมมองเงินบาทที่ระดับ 30.80 บาทในสิ้นปีนี้เช่นเดิม

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image