นิพนธ์เผยอีก 2 เดือน ชัดเจนเลือกตั้งท้องถิ่น ชี้จัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.พร้อมกัน​ (คลิป)

นิพนธ์ ชี้อีก 2 เดือน ชัดเจนเลือกตั้งท้องถิ่น ชี้จัดเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.-ส.ก.พร้อมกัน​ (คลิป)

นิพนธ์เผยอีก 2 เดือน ชัดเจนเลือกตั้งท้องถิ่น ชี้จัดเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.พร้อมกัน​ (คลิป)

เมื่อเวลา​ 08.45 น.วันที่ 18 สิงหาคม ทำเนียบรัฐบาล​ นายนิพนธ์​ บุญญามณี​ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย​ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นว่า ยังเชื่อว่าภายในปี​’63​ นี้​จะมีการเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งภายในเดือนตุลาคมน่าจะมีความชัดเจนขึ้น แต่ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าจะมีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นในประเภทใดก่อน ตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณเปลี่ยนแปลงอะไรว่าจะไม่มีการเลือกตั้งท้องถิ่นในปีนี้​

ทั้งนี้​ การกำหนดว่าจะต้องเลือกการเลือกตั้งประเภทใดก่อนหลังก่อนนั้น​ เพราะถ้าเลือกพร้อมกันทีเดียวสับสนแน่นอน เนื่องจากใช้บัตรเลือกตั้งหลายใบ​ ทั้งผู้บริหารท้องถิ่น​ สมาชิกสภาจังหวัด สมาชิกสภาเทศบาล ซึ่งจะมีการแบ่งเขต จึงต้องดูว่าจะทำอย่างไรไม่ให้สับสน ถึงต้องไปพิจารณาเลือกว่าจะให้มีการจัดการเลือกตั้งท้องถิ่นประเภทใดก่อน​ ขณะที่กระทรวงมหาดไทยมีความพร้อมหลังจากที่มีการแบ่งเขต​ ประกาศเขตเลือกตั้ง และยกฐานะท้องถิ่นจากเทศบาลตำบลเป็นเทศบาลเมืองให้เสร็จเรียบร้อยก่อน

นายนิพนธ์​กล่าวว่า​ ขณะที่สนามการเลือกตั้งในกรุงเทพมหานคร​ต้องดูด้วย​ เพราะจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)​ ซึ่งจะต้องดูเรื่องเขตเลือกตั้งเหมือนกัน ซึ่งในเวลานี้ยังไม่ประกาศเขต ทั้งนี้​ การเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร​กับ ส.ก.จะเกิดขึ้นพร้อมกัน เพราะหากไม่จัดพร้อมกันค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ ถ้าเลือกผู้บริหารครั้งหนึ่งแล้วมาเลือกสมาชิกอีกครั้งหนึ่งค่าใช้จ่ายจะมากขึ้น​ ทั้งเบี้ยเลี้ยง ค่าเช่าเต็นท์และอุปกรณ์ ซึ่งจะมีต้นทุนที่สูง

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon