นิพนธ์คาด 3 ข้อเรียกร้อง ปชช.ปลดแอก ถูกดึงไปพิจารณาใน กมธ.วิสามัญฯ ด้วย (คลิป)

นิพนธ์ คาด 3 ข้อเรียกร้อง เยาวชนปลดแอก ถูกดึงไปพิจารณาใน กมธ.วิสามัญฯ ด้วย

นิพนธ์คาด 3 ข้อเรียกร้อง ปชช.ปลดแอก ถูกดึงไปพิจารณาใน กมธ.วิสามัญฯ ด้วย (คลิป)

เมื่อเวลา 08.45 น.วันที่ 18 สิงหาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคประชาธิปัตย์ ว่า นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรค ได้เคยแถลงถึงจุดยืนของพรรคในเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญแล้ว และพรรคได้ตั้งคณะทำงานยกร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งคณะทำงานชุดนี้ประกอบด้วยผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ทางการเมืองหลายคน อาทิ นายบัญญัติ บรรทัดฐาน ส.ส.บัญชีรายชื่อและกรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ นายเทอดพงษ์ ไชยนันทน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและรองหัวหน้าพรรค และนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รองหัวหน้าพรรคและประธานวิปพรรค

เมื่อถามว่าพรรคร่วมรัฐบาลจะมีการหารือถึงเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อใด นายนิพนธ์กล่าวว่า คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) ยังทำงานอยู่ ซึ่งเขาประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลอยู่แล้ว แต่ตอนนี้คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษา ปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ยังไม่ได้สรุปผลศึกษาออกมาอย่างชัดเจน ตนจึงขอให้รายงานดังกล่าวเสร็จสิ้นก่อน จะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนทั้งหมด

เมื่อถามว่าจะทันตามกรอบเวลาหรือไม่ เพราะกลุ่มประชาชนปลดแอกเรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญภายในเดือน ก.ย. นายนิพนธ์กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญมีขั้นตอนอยู่แล้วว่าต้องเริ่มจากตรงไหน จะเริ่มนับหนึ่งอย่างไร ตนขอให้เป็นไปตามขั้นตอนตรงนั้น ตอนนี้เราใกล้จะเริ่มเห็นภาพว่าจะแก้ไขแบบใดเรื่องใดบ้าง ตอนนี้เรารอคอยเรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญกันมา 1 ปี ขอให้รอผลการศึกษาของ กมธ.วิสามัญฯ ซึ่งตนทราบว่าเขากำลังเขียนรายงานผลสรุปผลการศึกษาอยู่

เมื่อถามว่าการที่นายกรัฐมนตรีอยากเห็นความเป็นเอกภาพของพรรคร่วมรัฐบาลในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงมีคำถามว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรคร่วมมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง นายนิพนธ์กล่าวว่า วิปรัฐบาลน่าจะกำลังคุยถึงเรื่องนี้อยู่ แต่ทางที่ดีที่สุด ตนคิดว่าขอให้รอดูรายงานสรุปผลของ กมธ. ซึ่ง กมธ.ชุดนั้นก็มีคนของรัฐบาลร่วมอยู่ด้วย ขณะที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธาน กมธ.วิสามัญชุดนี้ ก็มีความเชี่ยวชาญในเรื่องดังกล่าวอยู่แล้ว และทุกคนก็ให้ความร่วมมือในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ขณะที่เนื้อหาและรายละเอียดว่าจะต้องแก้ไขประเด็นใดอย่างไรก็เป็นเรื่องของแต่ละพรรค ซึ่งกรณีของพรรคประชาธิปัตย์ได้ตั้งคณะทำงานเตรียมงานตรงนี้แล้ว

เมื่อถามว่าข้อเรียกร้อง 3 ข้อของกลุ่มประชาชนปลดแอก จะมีผลต่อการกำหนดประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายนิพนธ์กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเหล่านั้นคงถูกนำมาพิจารณา เพราะรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของทุกคน ดังนั้น ประเด็นใดที่คิดว่าสามารถแสวงหาความร่วมมือและขอความเห็นพ้องกันได้ก็น่าจะนำมาพูดคุยกัน ซึ่งตนคิดว่าการมานั่งพูดคุยกันเป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเรื่องนี้ต้องเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเห็นพ้องตรงกันในประเด็นที่จะต้องแก้ไข มิฉะนั้นก็จะทำให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญสำเร็จได้ยาก

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon