พ่อน้องเมย เผยครอบครัวยังคงเสียใจ ตาย 3 ปีคดีไม่คืบ! สุดช้ำใจ ถูกขู่หนีเกณฑ์ทหาร

พ่อน้องเมย เผยครอบครัวยังคงเสียใจ ตาย 3 ปีคดีไม่คืบ! สุดช้ำใจ ถูกขู่หนีเกณฑ์ทหาร

พ่อน้องเมย เผยครอบครัวยังคงเสียใจ ตาย 3 ปีคดีไม่คืบ! สุดช้ำใจ ถูกขู่หนีเกณฑ์ทหาร

กรณีที่สัสดีอำเภอเมืองชลบุรี ได้มีจดหมายเรื่องทหารกองเกินไม่มาแสดงตน เพื่อรับหมายเรียกเข้ารับราชการทหาร ประจำปี 2563 ถึง นายภคพงษ์ ตัญกาญจน์ ลงวันที่ 11 สิงหาคม 2563 พร้อมทั้งระบุว่า “ท่านเป็นบุคคลหนึ่งที่ไม่ไปแสดงตนเพื่อรับหมายเรียกเข้ารับราชการทหาร โดยไม่ปฏิบัติตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติรับราชการทหาร พุทธศักราช 2497 จึงให้ไปแสดงตนต่อเจ้าหน้าที่สัสดีอำเภอเมืองชลบุรี ณ ที่ทำการสัสดีอำเภอเมืองชลบุรี ภายในวันที่ 31 สิงหาคม 2563 เพื่อชี้แจงเหตุผลที่ท่านไม่ปฏิบัติตามหน้าที่กฎหมายกำหนดไว้ และเมื่อพ้นเวลาดังกล่าวแล้ว ท่านจะถูกดำเนินคดีอาญาตามความผิดฐานหลีกเลี่ยงขัดขืนไม่มาแสดงตน เพื่อรับหมายเรียกเข้ารับราชการทหาร ตามมาตรา 44 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 300 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” ลงชื่อ พันโท ประครอง วงศ์ใหญ่ สัสดีอำเภอเมืองชลบุรี

หลังจากนั้น พี่สาว “น้องเมย” โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า นายภคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือ “น้องเมย” เป็นนักเรียนเตรียมทหารชั้นปีที่ 1 ได้เสียชีวิตปริศนาเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 หลังได้กลับเข้าโรงเรียนเตรียมทหารได้เพียงแค่ 1 วัน ด้านทางครอบครัวติดใจหลังแพทย์โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ชันสูตรพลิกศพ พร้อมระบุในใบรับรองการเสียชีวิตว่า เกิดจากหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน นอกจากนี้ยังพบว่าอวัยวะภายในหายไปทั้งหมด

เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม นายพิเชษฐ ตัญกาญจน์ พ่อของน้องเมย กล่าวว่า น้องเมยเสียชีวิตไปแล้ว 3 ปี ครอบครัวยังเศร้าโศกใจอยู่ทุกวัน เมื่อได้รับจดหมายว่าหลีกเลี่ยงไม่ไปเกณฑ์ทหารอีก ซึ่งเป็นการตอกย้ำและทำร้ายจิตใจกันมาก ทั้งที่ลูกชายเสียชีวิตไปแล้วและอยู่ในความดูแลของทหาร แต่ไม่สนใจเรื่องการเสียชีวิตของลูกชาย มีการออกหมายเรียกให้ไปรายงานตัวอีก และยังเอากฎหมายมาขู่ลงโทษว่าหนีทหารและจะถูกจำคุกอีก ทำใจไม่ได้ รับไม่ได้ ทำไมกองทัพบกทำอย่างนี้ ที่สำคัญทุกวันนี้คดีของน้องเมยยังไม่มีความคืบหน้าเลย จึงอยากจะเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับน้องเมย เพื่อเอาคนผิดมาลงโทษเหมือนกัน

พี่สาวน้องเมยโพสต์
น้องเมยและพ่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– ‘น้องเมย’นร.เตรียมทหาร ถูกซ่อมจนตาย ได้รับหมายเรียกไปเกณฑ์ทหาร พร้อมขู่ฟ้องอาญา

– ทบ.ขอโทษครอบครัว ‘น้องเมย’ ส่ง จม.เรียกเกณฑ์ทหาร กระทบความรู้สึก รับระบบยังไม่เชื่อมทะเบียนราษฎร

– “น้องเมย” นักเรียนเตรียมทหาร โพสต์ครั้งสุดท้ายก่อนเสียชีวิต ฝากถึงพี่สาว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon