แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ ให้กำลังใจ ฮอคกี้ RAD เผยเจ้าตัวเกือบไม่ขึ้นเวที หวั่นความปลอดภัย(ชมคลิป)

“แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์”ให้กำลังใจ“ฮอคกี้ RAD” เผยก่อนขึ้นเวทีเจ้าตัวเกือบไม่ขึ้น หวั่นเรื่องความปลอดภัย

กรณีนายเดชาธร บำรุงเมือง หรือ ฮอคกี้ กลุ่มแร็ปเปอร์ RapAgainstDictatorship ถูกตำรวจ สภ.สมุทรปราการ จับกุมตัวก่อนนำส่ง สน.สำราญราษฏร์ หลังได้ขึ้นร้องเพลงในงานชุมนุมกลุ่มเยาวชนปลดแอกเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา

อ่านข่าวเพิ่มเติม ด่วน! รวบอีก ‘ฮอคกี้-เดชาธร’ 1 ในแร็พเปอร์เพลง #ประเทศกูมี

อ่านข่าวเพิ่มเติม เมีย แร็พประเทศกูมี ไลฟ์นาที ‘ฮอคกี้’ ถูกจับกุมหน้าหมู่บ้าน เผยสุดเจ็บปวด

เวลา 11.25 น. วันที่ 20 สิงหาคม ที่ สน.สำราญราษฏร์ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม เข้าพบพนักงานสอบสวนหลังได้รับหมายเรียกสอบปากคำในฐานะพยาน หลังมีกระแสข่าวว่าตนเองเป็นผู้สนับสนุนการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคมที่ผ่านมา

นายปิยรัฐ กล่าวว่าตนมาพบพนักงานสอบสวนก่อนหมายเรียกเข้าพบ 1 วัน ด้วยความบริสุทธิ์ใจ หลังมีคนให้การอ้างว่าในวันชุมนุมดังกล่าว ตนขับรถนำอุปกรณ์มาให้ผู้ชุมนุมบนเวที ซึ่งจะมาชี้แจงกับตำรวจว่าได้ว่าขับรถไปจริง เพียงแต่ไปร่วมชุมนุม โดยไม่ได้เอาอะไรไปเลย เพราะเวทีไม่ใช่ของตน แต่พอมาพบวันนี้เจ้าหน้าที่กลับบอกว่ามีพนักงานสอบสวนไม่พอ ให้มาวันพรุ่งนี้แทนแบบนี้มันใช่หรือ ขอถาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีที่บอกว่าไม่ได้กลั่นแกล้งผู้ชุมนุม เพียงแต่ทำตามกฎหมายนั้น ถามว่าการไปไล่จับกุมบุคคลตามหมายจับหน้าที่พักบนสะพานแบบนี้ นี่หรือกระบวนการยุติธรรม

ขณะเดียวกัน นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ แอมมี่ เดอะบอททอมบลูส์ หนึ่งในกลุ่มศิลปินที่ขึ้นร้องเพลงในเวทีการชุมนุมใหญ่วันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เข้าให้กำลังใจนายเดชาธร หลังทราบว่าถูกจับกุมเมื่อช่วงเช้าวันนี้

นายไชยอมร กล่าวว่า สำหรับฮอคกี้ เป็นรุ่นน้องโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และก่อนวันขึ้นเวทีฮอคกี้ ได้คุยกับตนว่าตัวเองมีชื่อถูกออกหมายจับในกลุ่ม 31 คนตามที่เป็นข่าว ทำให้ไม่อยากขึ้นเวทีแสดงเพราะเกรงความปลอดภัย แต่พอตนยืนยันว่ายังจะขึ้นเวทีด้วย ฮอคกี้ก็เลยขึ้นเวทีด้วย วันนึ้จึงมาให้กำลังใจ แม้จะช่วยอะไรไม่ได้มากแต่ฝากบอกถึงทุกฝ่ายว่าการจับกุมกลุ่มแกนนำนี้จะนำไปสู่ความรุนแรง แผนนี้จะใช้ไม่ได้ผล เชื่อว่าหลังจากนี้กลุ่มผู้ชุมนุมจะยกระดับสร้างกดดันตอบโต้โดยไม่ใช้ความรุนแรง แต่จะเป็นไปอย่างสร้างสรรค์

นายไชยอมร กล่าวอีกว่า แม้ตอนนี้ตนยังไม่ถูกหมายเรียก แต่หากว่าวันหนึ่งมีหมายมา ตนมองว่ามันผิดที่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ถามว่าคนที่รัฐประหารมาได้เคารพกฎหมายหรือไม่ แล้วมาบอกเราให้เคารพกฎหมาย ยืนยันว่าไม่ได้มาด้วยความโกรธแค้น แต่มาด้วยความเสียใจ


ต่อมาเวลา 12.00 น.วั นายการุณ โหสกุล ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฏร์ เพื่อเจรจาขอใช้ตำแหน่ง ส.ส.ประกันตัว พร้อมกล่าวว่า ตอนนี้มี ส.ส.พรรค หลายคนที่จะเข้าให้ความช่วยเหลือในเรื่องการประกันตัว ทั้งนี้ก็อยากบอกถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมืองว่าเหตุการณ์ตอนนี้ไม่รุนแรงขนาดต้องออกหมายจับกลุ่มแกนนำนักศึกษาขนาดนั้น เพราะสิ่งที่พวกเขาทำเพื่อรักษาสิทธิ์นั้นพึงปฏิบัติได้ตามรัฐธรรมนูญ ทั้งยังไม่ทำให้รัฐบาลเสียเสถียรภาพ ตนอยากเห็นความจริงใจจากผู้ใหญ่บ้านเมือง เหตุใดก่อนหน้านี้นักศึกษาที่มีหมายจับเข้าไปมอบตัวแสดงความรับผิดชอบแล้วทำไมไม่จับ การกระทำของเจ้าหน้าที่จะเข้าข่าย ม.157 ประพฤติหน้าที่มิชอบหรือไม่ ขอให้ทบทวนบทบาทด้วย พวกเราก็เห็นใจตำรวจ เพราะต้องมาเป็นหนังหน้าไฟของการชุมนุมตลอด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายการสิงสา ซีซั่นที่ 4 ตอน บึงฉวาก บ้านหลังที่ 2 ของสัตว์ไกลบ้าน
บทความถัดไปจี้แก้ปัญหาปล่อยน้ำเสียลงชายหาด หอการค้าประจวบฯ หวั่นกระทบท่องเที่ยว