น้ำป่าทะลัก! ท่วม 4 หมู่บ้านลำปาง เดือดร้อนเป็นร้อยหลังคาเรือน พัดชาวบ้านติดอยู่บนต้นไม้

น้ำป่าทะลัก! ท่วม 4 หมู่บ้านลำปาง เดือดร้อนเป็นร้อยหลังคาเรือน พัดชาวบ้านไปติดอยู่บนต้นไม้

ลำปาง- วันที่ 21 สิงหาคม  ว่าที่ร้อยตรี สมชาติ ศิริชูทรัพย์ นายอำเภอเมืองปาน จ.ลำปาง และ นายประเสริฐ ต่อเขต หัวหน้าสำนักงานป้องกัน และบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลเมืองปาน ได้รุดออกตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน หลังบนยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน เกิดฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา จึงทำให้เกิดน้ำป่าทะลักลงมาตามลำห้วยสาขา ก่อนไหลลงสู่ลำน้ำแม่ปาน และล้นทะลักท่วมบ้านเรือนราษฎรไป 4 หมู่บ้าน กว่า 100 หลังคาเรือน ระดับน้ำท่วมสูงกว่า 1 เมตร บางจุดที่บ้านต่ำกว่าระดับพื้นถนน ก็มีความเชี่ยว และความลึก เนื่องจากตั้งอยู่ติดลำน้ำแม่ปาน

โดยภัยทางธรรมชาติครั้งนี้ ได้เกิดขึ้นตั้งแต่เช้ามืดวันนี้ น้ำป่าที่มาเร็ว จึงทำให้ชาวบ้านต้องรีบตื่นขึ้นมา และเกิดความโกลาหล รีบเก็บสิ่งของมีค่า และสิ่งของเครื่องใช้ขึ้นที่สูงโดยเร็ว ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง และอย่างหนักบนยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน จึงทำให้น้ำป่าสีขุ่นเข้มยังหลากลงมาต่อเนื่องนานกว่า 2 ชั่วโมง จนถึงขณะนี้ สถานการณ์ก็ยังไม่คลี่คลาย โดยชาวบ้านคาดว่า น้ำป่าที่หลากลงมานั้น เป็นมวลน้ำก้อนแรกที่เกิดฝนตกหนักลงมาตลอดคืน และอาจจะมีระลอก 2 ทะลักซ้ำลงมาอีกได้ ทำให้ชาวบ้านต่างเตรียมพร้อมรับมืออยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ ทางอำเภอเมืองปาน ยังได้รับรายงาน และรุดเข้าตรวจสอบ ที่บ้านข่วงก่อม ม.9 ต.แจ้ซ้อน อ.เมืองปาน จ.ลำปาง ว่า มีชาวบ้านเป็นชาย 2 คน ที่จะเข้าไปเอารถไถ และวัวที่เลี้ยง แต่ติดอยู่กลางทุ่งนา ขณะที่น้ำป่ากำลังหลากมาลำน้ำแม่มอญ ซึ่งน้ำป่าที่หลากเชี่ยวทำให้ชาวบ้านได้รีบวิ่งขึ้นต้นไม้ใหญ่ และติดอยู่ข้างบนกลางน้ำ ไม่สามารถขึ้นฝั่งได้ ทำให้เจ้าหน้าที่ได้เร่งวางแผน เพื่อเตรียมเข้าช่วยเหลือ ท่ามกลางความเป็นห่วง ว่า ชาวบ้านอาจจะหมดแรงขณะอยู่บนต้นไม้ได้ โดยที่ด้านล่างมีน้ำป่าไหลหลากเชี่ยวอย่างมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สถานสงเคราะห์เด็กชายบ้านหนองคาย ต้นแบบศูนย์ “วิถีพึ่งตนเอง” พัฒนาเด็กคืนสู่ครอบครัว – สังคม
บทความถัดไปโปรดเกล้าฯ “ชาตรี ประกิตนนทการ” ดำรงตำแหน่ง “ศาสตราจารย์”