“บิ๊กตู่”นำถก ครม.สัญจร ครั้งแรกหลังปรับครม. ด้าน”กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน บุกเดี่ยวถามผลคืนเงินสมทบชราภาพ

“บิ๊กตู่”นำถก ครม.สัญจร ครั้งแรกหลังปรับครม. ผ่อนคลายโควิด ด้าน”กลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน”บุกเดี่ยว”ทวงถามผลคืนเงินสมทบชราภาพ

เมื่อเวลา 07.20 น. วันที่ 25 สิงหาคม ที่โรงแรมสตาร์ คอนเวนชั่น ตำบลท่าประดู่ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2563 ซึ่งถือเป็นการประชุมครม.สัญจร ครั้งแรกหลังการปรับคณะรัฐมนตรีและการผ่อนคลายสถานการณ์โควิด-19

โดยทันทีที่เดินทางมาถึงนายกรัฐมนตรี ได้ทักทายสื่ออย่างอารมณ์ดี พร้อมกล่าวว่า”สวัสดีจ้ะ นอนหลับสบายดีนะจ๊ะ”

อย่างไรก็ตามก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี เยี่ยมชมนิทรรศการ ผลิตภัณฑ์ กศน. พรีเมี่ยม ภายใต้แบรนด์ ONE (จังหวัดระยอง ฉะเชิงเทรา ชลบุรี) ชมผลงานนวัตกรรม : แอปพลิเคชั่น depa 2.5 โครงการพัฒนาระบบท่าเรืออัจฉริยะ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง โครงการพัฒนาการจัดการคลังสินค้าวิสาหกิจชุมชนบ้านเนินสว่าง  (ผลิตภัณฑ์ยางพารา) โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พร้อมเยี่ยมชมประโยชน์อีอีซีส่งตรงคนพื้นที่ โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก โครงการ Circular Living โดยกลุ่มบริษัท ปตท. และระบบสารสนเทศเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษาหรือ iSEE 2.0 เพื่อรายงานสถานการณ์นักเรียนยากจนพิเศษที่เพิ่มขึ้นหลังได้รับผลการกระทบจากวิกฤตโควิด -19

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การทำงานทุกอย่างย่อมมีปัญหา แต่หากมีมาตรการเตรียมการป้องกันมีมาตรการที่ดีพอ ก็สามารถขับเคลื่อนงานทุกอย่างได้ ซึ่งเรื่องนี้คงไม่ใช่เฉพาะการแก้ปัญหาโควิดอย่างเดียว แต่นำไปใช้ได้ทุกๆเรื่อง และวันนี้การที่จะทำให้การแก้ปัญหาโควิด-19 ควบคู่ไปกับการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ทุกคนต้องมีความเชื่อมั่นซึ่งกันและกัน ว่าเรามีมาตรการดูแลที่ดีพอ สิ่งสำคัญต้องไม่ตื่นตระหนก และรับข้อมูลข่าวสารที่เพียงพอ และเชื่อว่าทุกอย่างจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Advertisement

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับประชาชนที่มารอต้อนรับ ว่า “ผมเองเมื่ออยู่ท่ามกลางประชาชนแล้วปลอดภัย และเชื่อมั่นว่าสังคมต้องการความสงบเรียบร้อยและปลอดภัย ส่วนใครที่ทำให้สังคมเกิดความไม่สงบเรียบร้อยก็ต้องรับผิดชอบ พร้อมขอบคุณและให้กำลังใจทุกๆคน รัฐบาลจะส่งเสริมทุกกิจกรรมของทุกกระทรวง แต่เรื่องสำคัญคือทุกคนต้องช่วยกันร่วมใจกัน ตามแนวทางรวมไทยสร้างชาติ และสิ่งสำคัญคือต้องคิดและทำให้กับเด็กและเยาวชน เพราะเป็นอนาคตของชาติ”

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เป็นประธานสักขีพยานในโอกาสรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหนังสืออนุญาตให้เข้าทำประโยชน์หรือที่อยู่อาศัยในพื้นที่เป้าหมายการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ให้แก่ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราและผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ก่อนเป็นประธานการประชุมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก 1 (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง) ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 2/2563ทั้งนี้ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาถึง ในเวลา 07.00น. ที่บริเวณทางเข้าโรงแรมสตาร์ ได้มีตัวแทนกลุ่มขอคืนไม่ได้ขอทาน(ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ในมาตรา 33 ,39 และ 40 ) นายสัตวแพทย์ บูรณ์ อารยพล ได้เดินทางมาทำเพื่อกิจกรรมเรียกร้องขอพบนายกรัฐมนตรี เพื่อพูดคุยข้อเรียกร้องของทางกลุ่มฯและให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรี แต่เนื่องจากตัวแทนกลุ่มฯแต่งตัวไม่สุภาพ ซึ่งบริเวณสถานที่ประชุมครม. โรงแรมสตาร์มีครม.มาประชุมครม. จึงต้องการเรียกร้องให้กลุ่มของตน ซึ่งได้รับความเดือดร้อนจากการตกงาน ได้รับความสนใจในการแก้ปัญหาของกลุ่มฯตน

ทั้งนี้กลุ่มฯเคยมายื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาลเรื่อง ขอติดตามผลการคืนเงินสมทบชราภาพ จำนวน 30 – 50 % ให้ผู้ประกันตน ในช่วงที่ได้รับความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ,เรียกร้องขอให้แก้ไขกฏหมาย ประกันสังคม ให้สามารถเบิกเงินสมทบชราภาพออกมาได้ ก่อนอายุ 55 ปี และ ให้ผู้ประกันตนสามารถเลือกได้ว่าจะรับบำเหน็จหรือบำนาญ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ระหว่างเจรจาหารือเพื่อให้ตัวแทนกลุ่มฯแต่งตัวให้เรียบร้อย แต่ตัวแทนกลุ่มฯพยายามเดินเข้าไปในสถานที่ประชุมครม.ดังกล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image