26 ส.ค. ลุ้น กมธ.งบฯ เคาะ-ไม่เคาะ “ซื้อเรือดำน้ำ” 2.25 หมื่นล.

26 ส.ค. ลุ้น กมธ.งบฯ เคาะ-ไม่เคาะ "ซื้อเรือดำน้ำ" 2.25 หมื่นล.

26 ส.ค. ลุ้น กมธ.งบฯ เคาะ-ไม่เคาะ “ซื้อเรือดำน้ำ” 2.25 หมื่นล.

เป็นกระแสค่อนข้างแรงจากภาคประชาสังคม และพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ไม่เห็นด้วยกับโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ มูลค่า 2.25 หมื่นล้านบาท ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจถดถอย ความเป็นอยู่ของประชาชนฝืดเคืองจากผลกระทบของโควิด-19

ขณะเดียวยังมีกระแสข่าว “นายพล ป.”ล็อบบี้ให้โครงการนี้ผ่านการอนุมัติ ทำให้กองทัพเรือต้องเปิดแถลงข่าวยืนยันความจำเป็นของโครงการดังกล่าว

โดยเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม พล.ร.อ.สิทธิพร มาศเกษม เสนาธิการทหารเรือ ยืนยันว่า กองทัพเรือทร.เล็งเห็นความสำคัญของเรือดำน้ำมาตลอด จึงได้จัดหาเรือดำน้ำตามแผนยุทธศาสตร์ป้องกันประเทศ แต่มักจะถูกโยงเป็นประเด็นทางการเมือง แม้จะยังไม่เห็นสงครามโลกในขณะนี้ แต่มีความขัดแย้งเกิดขึ้นในน่านน้ำ หากไม่มีกำลังที่เข้มแข็งเพียงพอ ผลประโยชน์ของชาติย่อมกระทบแน่นอน แล้วจะมั่นใจได้อย่างไรว่าในทะเลจีนใต้จะไม่มีเหตุการณ์ปะทะนองเลือด และอย่าลืมว่าจัดซื้อวันนี้ อีก 6 ปีจึงจะได้เรือลำน้ำ

อีกทั้งงบประมาณการจัดซื้อเป็นทยอยจ่าย 7 ปี ขอยืนยันว่ากองทัพเรือยึดความประหยัดและความคุ้ม เตรียมลงนามในสัญญาจัดซื้อเรือดำน้ำในเดือนกันยายนนี้ อีกทั้งร่างข้อตกลงการจัดซื้อให้สำนักงานอัยการสูงสุดและกระทรวงการต่างประเทศตรวจสอบแล้ว

รายงานข่าวแจ้งว่า แม้งบประมาณโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำดังกล่าว จะผ่านความเห็นจากคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน ในคณะกรรมาธิการ(กมธ.)วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 ก็ยังไม่ถือว่าเบ็ดเสร็จ ต้องติดตามการประชุมกมธ.วิสามัญฯจะมีการทบทวนมติการจัดซื้อหรือไม่ในวันที่ 26 สิงหาคมนี้

โดยนายนายสุพล ฟองงาม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการครุภัณฑ์ฯ ระบุว่า มติที่เกิดขึ้นเป็นเพียงแค่ชั้นอนุกรรมาธิการฯเท่านั้น คนตัดสินคือกมธ.งบประมาณคณะใหญ่สามารถทบทวนได้ ซึ่งจะมีการประชุมวันที่ 26 สิงหาคมนี้ นอกจากนั้นในวาระ 2 และ 3 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรยังมีสิทธิตัดได้อีก อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพเรือชี้แจงก็มีเหตุผล ต้องฟังด้วยไม่ใช่ว่าจะไปปั่นกระแสทุกเรื่องให้เป็นเรื่องการเมือง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon