อานนท์-เพนกวิน รับทราบข้อหา “ม็อบไม่มุ้งมิ้ง” ฉะซื้อเรือดำน้ำ เหมือนถมน้ำลายใส่คนไทย

อานนท์-เพนกวิน รับทราบข้อหา "ม็อบไม่มุ้งมิ้ง" ฉะซื้อเรือดำน้ำ เหมือนถมน้ำลายใส่คนไทย

อานนท์-เพนกวิน-สุวรรณา ตบเท้าเข้ารับทราบข้อหาชุมนุมม็อบไม่มุ้งมิ้ง ฉะกองทัพ ซื้อเรือดำน้ำตอนนี้ไม่ใช่เวลา ซ้ำเหมือนตบหน้า-ถมน้ำลายใส่คนไทย ลือหึ่งเตรียมโดนหิ้วไป สภ.คลองหลวงต่อ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 25 สิงหาคม ที่ สน.นางเลิ้ง นายอานนท์ นำภา พร้อม น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก,นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และ นายปิยรัฐ จงเทพ หรือโตโต้ เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง เพื่อรับทราบข้อกล่าวหากรณีจัดการชุมนุมปราศรัยหน้ากองบัญชาการกองทัพบก เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ในข้อหาฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน,ความผิดตาม พ.ร.บ.จราจร และ พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาด้วยเครื่องขยายเสียง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.นางเลิ้ง จัดจุดคัดกรองผู้ที่จะเข้ามายังบริเวณโรงพักอย่างเข้มงวด พร้อมกันไม่ให้ผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องรวมถึงสื่อมวลชนขึ้นไปบนโรงพัก

น.ส.สุวรรณา กล่าวว่า ตลอดสมัยของรัฐบาลที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี ตนถูกหมายเรียกและหมายจับในคดีชุมนุมทางการเมืองทั้งหมด 7 หมาย มีคดีคนอยากเลือกตั้ง 4 คดี ชุมนุมม็อบนักศึกษา 2 หมายเรียก และมีอีก 1 หมายจับของ สน.สำราญราษฎร์ แต่ยืนยันว่าไม่มีความกังวล อีกทั้งในการชุมนุมปราศรัยทุกครั้ง ก็เป็นสิทธิ์เสรีภาพในการพูด สิ่งใดที่สะท้อนได้ก็จะสะท้อนออกไป อย่างไรก็ตาม ตนไม่ทราบว่าการเข้าพบพนักงานสอบสวนครั้งนี้จะถูกแจ้งข้อหาอะไร เพียงแต่ทราบว่ามีรายชื่อในกลุ่มบุคคลที่ถูกหมายจับจึงมาเข้าพบตำรวจ ตอนนี้จึงยังไม่สามารถระบุได้ว่าจะยอมรับผิดหรือปฏิเสธข้อกล่าวหา ส่วนกรณีนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง ก็เป็นหนึ่งในผู้ถูกหมายเรียกครั้งนี้ ก็ไม่ทราบว่าจะเข้ามาพบตำรวจที่นี่ด้วยหรือไม่ เนื่องจากถูกจับกุมที่ จ.ระยอง ก่อนคุมตัวไป สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ไปแล้ว

รับทราบข้อหาชุมนุม
รับทราบข้อหาชุมนุม

นายอานนท์ กล่าวว่า การเข้าพบตำรวจนางเลิ้งวันนี้สืบเนื่องจากการชุมนุมที่หน้ากองทัพบก ภายหลัง พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร นายทหารประจำกรมยุทธการ กองบัญชาการกองทัพบก โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความเห็นการชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาว่าเป็นม็อบมุ้งมิ้ง แต่หลังจากนี้คาดว่าตนอาจจะถูกตำรวจ สภ.คลองหลวง มาอายัดตัวไปดำเนินคดีตามหมายจับกรณีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา ก่อนคุมตัวฝากขังศาลธัญบุรี ซึ่งจะมีทีมทนายความไปดำเนินการขอประกันตัวอีกครั้ง เช่นเดียวกับกรณีนายภาณุพงศ์ ที่น่าจะถูกฝากขังในช่วงบ่ายวันนี้

สำหรับคดีที่ สน.นางเลิ้ง ตนไม่ทราบว่าถูกแจ้งกี่ข้อหา แต่การที่ต้องมาถูกตำรวจทยอยจับกุมตลอดเวลา ที่ผ่านมานั้นมองว่า เป็นยุทธวิธีการคุกคามของประเทศที่เป็นเผด็จการ แต่ยืนยันว่ายังพร้อมจะต่อสู้ต่อไป อย่างไรก็ตาม ตนยังมองว่า การที่กองทัพเรือจัดซื้อเรือดำน้ำในเวลานี้ เหมือนเป็นการตบหน้าและถมน้ำลายใส่หน้าคนไทย เนื่องจากสถานการณ์ในเวลานี้ไม่มีความจำเป็นต้องใช้ยุทโธปกรณ์ในการสู้รบ เป็นการกระทำที่ไม่รอฟังเสียงคัดค้านของประชาชน ซึ่งเรื่องนี้จะถูกนำไปเป็นประเด็นการเรียกร้องในเวทีชุมนุมใหญ่ครั้งต่อไป

รับทราบข้อหาชุมนุม

นายพริษฐ์ กล่าวว่า ตนตั้งข้อสังเกตถึงการแจ้งข้อหาว่าฝ่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นสิ่งที่ใช้เพื่อกีดกั้นการแสดงความเห็นของประชาชนโดยนำเรื่องโควิด-19 มาเป็นข้ออ้างเพื่อสกัดกั้นการชุมนุม เพราะทุกคนต่างทราบกันดีผ่านข่าวสารมาตลอดว่าไม่มีคนติดเชื้อในไทยมานานแล้ว มองว่ารัฐบาลพยายามปาระเบิดใส่พวกเราด้วยการจับกุมดำเนินคดีแล้วปล่อยตัวหลายครั้งเพื่อให้เหนื่อยล้า แต่ยืนยันว่าเราไม่ย่อท้อ จนกว่าจะถึงการชุมนุมใหญ่วันที่ 19 กันยายนนี้ เชื่อว่าจะยังมีแนวร่วมของผู้ที่รักในประชาธิปไตยออกมากันอีก

รับทราบข้อหาชุมนุม

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon