ศาลตัดสินจำคุก ‘เทพไท เสนพงศ์’ ส.ส.ปชป. คดีทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.

ด่วน ศาลนครศรีธรรมราชพิพากษาคดีทุจริตเลือกตั้งนายกอบจ.จำคุก เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.ปชป.และมาโนช เสนพงศ์ คนละ 2 ปีตัดสิทธิ์เลือกตั้ง 10 ปี

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ศาลนครศรีธรรมราช พิพากษา สั่งจำคุกตระกูล เสนพงศ์ ทั้งนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.จากพรรคประชาธิปัตย์ และนายมาโนช เสนพงศ์ รายละ 2 ปี ตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี จากคดีทุจริตเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.) นครศรีธรรมราช เมื่อ 7 ปีก่อน

ทั้งนี้มีรายงานว่า ตำรวจศาลนครศรีธรรมราช คุมตัวเทพไท เสนพงศ์ มาโนช เสนพงศ์ โดยสวมกุญแจมือเข้าห้องควบคุมทันที โดยทั้งสองเตรียมยื่นประกันสู้ชั้นอุทธรณ์ต่อไป

ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช พิพากษาคดี พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น คดีหมายเลขเแดงที่ อ 485/2563 ระหว่าง นายพิชัย บุณยเกียรติ โจทก์  นายมาโนช เสนพงศ์ จำเลยที่ 1 นายเทพไท  เสนพงศ์ จำเลยที่ 2 กรณีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช  เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4-5 มกราคม 2557 มีการจัดงานเลี้ยงผู้นำท้องถิ่น

ศาลพิพากษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดตาม พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2545 มาตรา 57 วรรคหนึ่ง (4), 118 ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83

ให้จำคุกคนละ 3 ปี ตามทางนำสืบของจำเลยทั้งสองเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ ลดโทษให้คนละ 1 ใน 3 ตามป.อ.มาตรา 78 คงจำคุกคนละ 2 ปี

โดยการกระทำของจำเลยทั้งสองเป็นเหตุให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม เป็นการทำลายการปกครองในระบอบประชาธิปไตย และนำไปสู่การทุจริตในตำแหน่งหน้าที่ราชการ พฤติการณ์จึงเป็นเรื่องร้ายแรง เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างแก่นักการเมืองคนอื่น จึงไม่รอการลงโทษให้ และให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของจำเลยทั้งสองมีกำหนด 10 ปี นับแต่วันพิพากษา

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปิดพิกัดก่อนหยุดยาว! 5 จุดหมาย ท่องไทย เที่ยวได้ตลอดปี
บทความถัดไปบัวลอยไข่เค็ม ท่าน้ำคลองสาน ‘หวาน-เค็ม’ กลมกล่อม ความอร่อยคู่ฝั่งธนฯ