เศร้า  พะยูน ถูกคลื่นซัดเกยตื้นตาย ชายหาดเกาะมุกด์ ตัวแรกในรอบปี’63  

เศร้า พะยูนถูกคลื่นซัดเกยตื้นตาย ชายหาดเกาะมุกด์ ตัวแรกในรอบปี’63 ไม่ทราบสาเหตุ เร่งนำซากผ่าพิสูจน์หาสาเหตุที่แน่ชัด

วันนี้ 5 กันยายน นายณรงค์ คงเอียด หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้รับแจ้งจากนายพัน หมาดบู ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 บ้านเกาะมุกด์ ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่ามีพะยูนเพศเมีย ความยาวประมาณ 2.60 เมตร น้ำหนักประมาณ 220 กก. ถูกคลื่นซัดมาเกยตื้น โดยไม่ทราบสาเหตุ บริเวณชายหาดบ้านเกาะมุกด์
จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นพะยูนเพศเมีย อายุประมาณ 4-5 ปี มีขนาดลำตัวยาว 2.72 เมตร กว้าง 1.70 เมตร น้ำหนักตัวประมาณ 200 กิโลกรัม หางกว้าง 80 ซม. มือหน้ายาว 42 ซม. ไม่พบว่ามีบาดแผลหรือถูกทำร้ายจากเครื่องมือทำการประมง หรือเกิดจากการล่าแต่อย่างใด เนื่องจากเขี้ยวของพะยูนยังอยู่ครบ คาดว่าตายมาไม่นานเนื่องจากสภาพซากยังไม่อืด ยังใหม่และสด

ต่อมานายยุทธา พันเทา พนักงานราชการปฎิหน้าที่หัวหน้าสายตรวจส่วนกลางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม พร้อมเจ้าหน้าที่นำซากพะยูนมาลงบันทึกประจำวันที่ สภ.กันตัง อ.กันตัง จ.ตรัง ไว้เป็นหลักฐาน

ทั้งนี้ทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมได้ประสาน น.ส.ปิยะรัตน์ คุ้มรักษา สัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนล่างและรอผลชันสูตรต่อไป

รายงานข่าวระบุว่า พะยูนตัวดังกล่าวตายเป็นตัวแรกของปี 2563 ภายในท้องทะเลตรัง ขณะเดียวกันทะเลตรังช่วงนี้มีมรสุมคลื่นลมลมแรงเป็นอย่างมาก

Advertisement

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image