‘สศช.’ พร้อมนำโครงการอุ้มแรงงานเข้าคณะกรรมการกลั่นกรอง ก่อนชง ‘ครม.’ ซ้ำ

‘สศช.’ พร้อมนำโครงการอุ้มแรงงานเข้าคณะกรรมการกลั่นกรอง ก่อนชง ‘ครม.’ ซ้ำ

นายดนุชา พิชยนันท์ รองเลขาธิการ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าแนวคิดส่งเสริมการจ้างงานใหม่สำหรับผู้จบการศึกษาใหม่ โดยร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน หลังจากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดโควิด-19 หรือ ศบศ. ได้ผ่านการพิจารณาออกมาแล้ว โดยขั้นตอนต่อไป กระทรวงการคลังจะเป็นผู้จัดทำความคิดและรายละเอียด ก่อนเสนอกลับมาเข้ายังสภาพัฒน์ เพื่อนำเสนอเข้าคณะกรรมการกลั่นกรอง ซึ่งหากผ่านการพิจารณาแล้วจะนำเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง

“ขณะนี้พยายามให้รายละเอียดโครงการแล้วเสร็จ และผ่านการอนุญาตของครม.ในเดือนกันยายนนี้ เพื่อให้โครงการสามารถเริ่มดำเนินการได้ทันภายในวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2564 ตามที่กำหนดไว้ โดยเบื้องต้นต้องรอรายละเอียดโครงการจากกระทรวงการคลัง หลังจากนั้นจะนำเข้าคณะกรรมการกลั่นกรอง ซึ่งหากสัปดาห์นี้ยังนำเข้าที่ประชุมไม่ทัน ก็ต้องเป็นสัปดาห์ถัดไป เนื่องจากคณะกรรมการกลั่นกรองมีการประชุมร่วมกันทุกสัปดาห์ เพียงแต่ยังไม่แน่ใจว่าจะเข้าที่ประชุมได้ทันในช่วงใดเท่านั้น” นายดนุชา กล่าว

นายดนุชา กล่าวว่า รายละเอียดของโครงการจ้างงานเบื้องต้น จะเป็นการจ่ายเงินอุดหนุนสมทบเงินเดือนค่าจ้างแรงงานใหม่ ให้กับลูกจ้างที่เพิ่งจบการศึกษา ผ่านการโอนเงินตรงเข้าสู่บัญชีของลูกจ้างในธนาคารกรุงไทย ซึ่งรัฐบาลจะจ่ายเงินสมทบในอัตรา 50% ของค่าจ้างแต่ละเดือน พิจารณาตามวุฒิการศึกษา ไม่เกิน 7,500 บาทต่อราย ตั้งเป้าหมายจ้างงานผู้จบการศึกษาใหม่ทั่วประเทศ จำนวน 260,000 คน ภายใต้วงเงินงบประมาณ 23,476.4 ล้านบาท โดยมีระยะเวลาดำเนินงาน 12 เดือน ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงเดือนกันยายน 2564 โดยผู้ที่จะลงทะเบียนรับเงินอุดหนุนนี้ ต้องมีคุณสมบัติเป็นคนไทย อายุไม่เกิน 25 ปี หรือถ้าเป็นผู้ที่มีอายุเกิน 25 ปี ต้องสำเร็จการศึกษาในช่วงปี 2562-2563

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image