ผู้ว่ากยท.แจงราคายางวูบแค่ปรับฐาน เชื่อยังไปต่อ-ยันความต้องการมีสูง จับตาเปิดตลาด 8 ก.ย.

เมื่อวันที่ 7 กันยายน นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) กล่าวว่า จากกรณีที่สถานการณ์ราคายางปรับตัวลดลงก่อนปิดตลาดช่วงวันหยุดยาว 4-7 กันยายน หลังจากที่ราคาปรับตัวขึ้นมาต่อเนื่องตลอดสัปดาห์นั้น ทางกยท.จึงมีการประชุมเพื่อสรุปสานการณ์และติดตามราคายางพาราที่เปิดทำการในวันที่ 8 กันยายน โดยที่ประชุมเห็นว่าการปรับตัวลดลงของราคายางช่วงวันหยุดยาวนั้น เป็นการปรับฐานของราคา เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาราคายางปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภาคใต้มีฝนตกค่อนข้างมาก ทำให้ผลผลิตออกไม่มาก ขณะเดียวกัน ประเทศผู้ใช้รายใหญ่อย่างจีน ก็มีความต้องการใช้ยาง ทำให้ราคาเคลื่อนตัวแบบวีเชฟ ที่มีความต้องการใช้เพิ่ม ขณะที่ปริมาณสต็อกลดลง
“เรายังมองว่าปริมาณความต้องการใช้ยางที่ยังมีอยู่ ฉะนั้นเรื่องราคาที่ปรับลดลงน่าจะเป็นเรื่องการปรับฐานราคาเท่านั้น ยังไม่มีอะไรที่น่ากังวลหรือมีความผิดปกติเกิดขึ้น เป็นไปตามกลไกตลาด สิ่งที่เราเป็นห่วงก็คือเกษตรกร ที่เมื่อราคาปรับตัวลง อาจเกิดความตกใจและเทขาย ซึ่งจะยิ่งทำให้ราคายิ่งต่ำลงไปอีก จึงอยากจะสื่อสารไปยังชาวสวนยางว่าอย่าเพิ่งตกใจกับราคาที่ปรับตัวลดลงช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ทาง กยท.ติดตามสถานการณ์ราคาอย่างใกล้ชิด”นายณกรณ์กล่าว
ผู้ว่า กยท. กล่าวว่า กยท.เตรียมความพร้อมเพื่อติดตามสถานการณ์ราคายางในวันเปิดตลาดวันที่ 8 กันยายนว่า ทิศทางราคาจะเป็นอย่างไร เชื่อว่าเป็นการปรับฐานราคาเพื่อจะไปต่อมากกว่า เป็นการย่อตัวลงเล็กน้อย จึงไม่อยากให้พี่น้องเกษตรกรชาวสวนยางตื่นตระหนก ประกอบกับช่วงวันหยุดอาจสื่อสารกันไม่ค่อยสะดวก
“ทั้งนี้ นอกจากความต้องการใช้ยาง ทั้งยางแผ่นดิบและน้ำยางที่เพิ่มขึ้นจากแรงซื้อของต่างชาติแล้ว นโยบายของรัฐบาลก็ทำให้มีการใช้ยางพาราในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างเป็นรูปธรรมด้วย ทั้งกรณีแบริเออร์ที่ทำจากยางที่เริ่มดำเนินการแล้ว รวมถึงโครงการถนนยางพารา และอื่นๆ”นายณกรณ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image