ฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วมสถานีขนส่ง แม่สาย-ถนนไปชายแดน

เชียงราย ฝนตกหนักน้ำป่าหลากท่วมสถานีขนส่ง แม่สาย-ถนนไปชายแดน

เมื่อวันที่ 12 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงาน จากกรณีที่ได้เกิดฝนตกหนักในหลายของจังหวัดเชียงรายในช่วงคืนที่ผ่าน โดยเฉพาะตามแนวสันเขาสูงใกล้ตะเข็บชายแนดไทย-เมียนมา จนทำให้สันเขาไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้ทำให้เกิดมีการไหลหลากมาจากเทือกเขาดอยนางนอน และดอยผาหมี ทะลักเข้าท่วมย่านชุมชน และถนนพหลโยธินขาขึ้นระหว่าง อ.แม่จัน ไปยัง อ.แม่สาย บริเวณบ้านป่าเหมือดรุ่งเรือง ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ห่างจากด่านแดนพรมแดนไทย-เมียนมา สะพานมิตรภาพ แห่งที่ 1 ประมาณ 2 กิโลเมตร

โดยน้ำที่ไหลหลากเป็นลักษณะของน้ำที่ไหลหลากจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ แต่เมื่อมาถึงบริเวณถนนพหลโยธินซึ่งมีท่อระบายน้ำเล็ก และถนนตัดขวางเส้นทางน้ำทำให้น้ำระบายไม่ทัน จึงเอ่อท่วมถนนสูงประมาณ 50-60 เซ็นติเมตร ระยะทางยาวประมาณ 500 เมตร ซึ่งส่งต่อการสัญจรในช่องจราจรขาขึ้น นอกจากนี้ น้ำยังท่วมที่อยู่อาศัยบางส่วนที่อยู่ใกล้เคียง รวมถึงไปถนนหน้าทางเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสารอำเภอแม่สาย ซึ่งอยู่ใกล้เคียง แต่ไม่ถึงบริเวณจุดบริการรับส่งผู้โดยสาร จึงไม่ถูกท่วมทำให้ยังบริการรับส่งผู้โดยสารได้ตามปกติ

Advertisement

ล่าสุดทางนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอแม่สาย ได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวฝ่ายปกครอง เทศบาลเวียงพางคำ และตำรวจ สภ.แม่สาย เข้าดูแลช่วยเหลือไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน และอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ผู้ใช้รถใช้ถนน อย่างไรก็ตาม น้ำดังกล่าวเป็นเพียงน้ำหลากจากสันเขา หากไม่มีมวลน้ำไหลมาสมทบ หรือมีฝนตกหนักในพื้นที่น้ำก็จะค่อยๆ ลดระดับและกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้ภายในวันนี้

Advertisement

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ฝนที่ตกหนักดังกล่าวทำให้เกิดมีน้ำท่วมขังบริเวณถนนทางเข้าวนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยเฉพาะบริเวณจุดป้ายวนอุทยาน แต่ไม่ท่วมถึงถนนทางเข้ายังสามารถใช้สัญจรไปท่องเที่ยวยังถ้ำหลวงได้ตามปกติ นอกจากนี้ ยังพบว่าที่บริเวณร้านอาหารจันกะผัก ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย ถูกน้ำท่วมเช่นเดียวกัน แต่ส่วนใหญ่ท่วมในโซนบ่อเลี้ยงปลา แปลงผักบางส่วน และโซนนั่งรับประทานอาหารที่อยู่ริมน้ำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image