จับ2หนุ่มไนจีเรียเกี่ยวข้องแก็งโรแมนสแกม ปลอมเฟซบุ๊กดูหน้าตาดีลวงเหยื่อสาวให้หลงรัก ยอมโอนเงิน

วันที่ 12 กันยายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ป่าตอง ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.อกนิษฐ ด่านพิทักษ์ศาสน์ ผกก.สภ.ป่าตอง, พ.ต.ท.นฤบดินทร์ ปังหลีเส็น รอง ผกก.สส.สภ.ป่าตอง, พ.ต.ท.กรกฤช ขันธ์เครือ สว.สส.สภ.ป่าตอง นำโดย พ.ต.ต.สุชาติ ชุมภูแสง สว.ฯ ช่วยราชการงานสืบสวน สภ.ป่าตองร.ต.อ.สิทธิชัย เตียวสกุล รอง สวป.สภ.ป่าตอง พร้อมด้วยชุดสืบสวน สภ.ป่าตอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้ร่วมจับกุมผู้ต้องหา จำนวน 2 ราย คือ MR.NKEMAKOLAM BENSON UGONNA อายุ 21 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย และ MR.OSUCHUKWU CHUKWUEMEKA MALACHY อายุ 19 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย ในความผิดฐานเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (พ.ร.บ.คนเข้าเมืองมาตรา 81) และเกี่ยวข้องคดีหลอกลวงเหยื่อให้โอนเงิน

ทั้งนี้ ก่อนการจับกุมดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสภ.ป่าตองได้รับการประสานกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลาซึ่งได้ติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดในลักษณะโรแมนสแกม หรือใช้แอพพลิเคชั่นเฟซบุ๊กที่ใช้รูปโปรไฟล์เป็นคนหน้าตาดี เพื่อทำให้หญิงสาวเชื่อและหลงรัก และบอกว่าจะส่งสิ่งของมาให้โดยให้โอนเงินค่าดำเนินการส่วนต่างหรือวิธีการที่จะไปรับสิ่งของที่สนามบินโดยไม่ผ่านการตรวจสอบของรัฐ เมื่อหญิงสาวหลงเชื่อก็จะโอนเงินให้เครือข่ายของผู้ต้องหา และจะแยกย้ายกันไปกดเงินแต่ละพื้นที่เพื่อเป็นการรหลบเลี่ยงการถูกตรวจสอบและถูกจับกุม อันเป็นการฉ้อโกง

ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ามีชาวต่างชาติผิวสีเข้ามาแฝงตัวอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าตองได้ทำการถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มที่อยู่ในพื้นที่ป่าตองจำนวนหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับจึงได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่าผู้ต้องหาทั้ง 2 มีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายกลุ่มโรแมนสแกมที่ก่อเหตุในพื้นที่จังหวัดสงขลา จึงได้ทำการตรวจสอบผู้ต้องหาทั้ง 2 พบว่าเป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (พ.ร.บ.คนเข้าเมืองมาตรา 81) และอาจเกี่ยวโยงกับเครือข่ายดังกล่าว จึงเข้าจับกุมตัวได้ที่โรงแรมแห่งหนึ่งบริเวณ ถ.ผังเมืองสาย ก. ต.ป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ตก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ป่าตอง เพื่อดำเนินการต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image