โนแมดแลนด์ คว้าหนังยอดเยี่ยมสิงโตทองคำ เทศกาลหนังเมืองเวนิส

โคลอี้ จ้าว ผู้กำกับ "โนแมดแลนด์" ที่คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม (เอเอฟพี)

เอเอฟพี รายงาน โนแมดแลนด์ (Nomadland ) ผลงานกำกับของ โคลอี้ จ้าว ผู้กำกับหญิงเชื้อสายจีนวัย 38 คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมสิงโตทองคำ งานเทศกาลภาพยนตร์เมืองเวนิส ครั้งที่ 77 ที่เมืองเวนิส ประเทศอิตาลี ที่ปิดฉากลงเมื่อวันเสาร์ที่ 12 กันยายนที่ผ่านมา หลังจากดำเนินมาเป็นเวลา 10 วันตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน

ชัยชนะของ โนแมดแลนด์ ภาพยนตร์แนวดรามา เรื่องราวของชาวเผ่ากลุ่มหนึ่งที่ขับรถแวนเก่าๆ ตระเวณไปทั่วภาคตะวันตกของสหรัฐอเมริกา นำแสดงโดย ฟรานเซส แม็ดดอร์มานด์ นักแสดงเจ้าของ 2 รางวัลออสการ์ ส่งผลให้ โคลอี้ จ้าว ผู้กำกับเชื้อสายจีนวัย เป็นผู้หญิงคนแรกที่คว้ารางวัลใหญ่นี้ในรอบ 10 ปี หลังจาก โซเฟีย คอปโปลา เคยสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้กำกับหญิงคนแรกที่พิชิตรางวัลนี้ไปเมื่อปี 2553 จากภาพยนตร์เรื่อง Somewhere

โคลอี้ จ้าว เป็นหนึ่งในผู้กำกับหน้าใหม่ที่กำลังมาแรงในฮอลลีวู้ด นิตยสารวาไรตี้ยกย่องผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของเธอ “The Rider” ว่าเป็นผลงานระดับ “นินิ มาสเตอร์พีซ” ล่าสุดจ้าวกำลังมีผลงานกำกับของค่ายมาร์เวลใน The Eternals

ปิแอร์ฟรานเซสโก ฟาวิโน นักแสดงชาวอิตาเลียน (เอเอฟพี)

สำหรับ รางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม ปิแอร์ฟรานเซสโก ฟาวิโน นักแสดงชาวอิตาเลี่ยน จาก Padresnostro

Advertisement

 

วาเนสา เคอร์บี นักแสดงอังกฤษวัย 32 (เอเอฟพี)

 

รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม ได้แก่ วาเนสา เคอร์บี นักแสดงอังกฤษวัย 32 จาก Pieces of a Woman
รางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมสิงโตเงิน ได้แก่ คิโยชิ คูโรซาวะ จาก Wife of a Spy

Advertisement

รางวัลสิงโตเงิน Grand Jury Prize ได้แก่ New Order ของ มิเชล ฟรังโก

อนึ่ง งานประกาศผลรางวัลเทศกาลเมืองเวนิสปีนี้ เป็นงานแรกที่จัดภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยมี เคต บลังเชตต์ นางเอกเจ้าบทบาทชาวอังกฤษ เป็นประธานคณะกรรมการตัดสิน จากที่ผ่านมาเคยมีผู้ร่วมงานมากกว่า 10,000 คนทั้งผู้บริหารค่ายหนัง นักวิจารณ์ และคนดู แต่ปีนี้มีผู้ร่วมงานลดลง เนื่องจากสถานการณ์ของโควิด-19

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image