รองผู้ว่าฯชุมพรสอบท่าทรายเถื่อน เกลื่อนแม่น้ำละแม ทำตลิ่งพังหนัก คาดจนท.รัฐลอบส่งข่าวก่อนบุกตรวจ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 กันยายน 2563 นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร พร้อม พ.ต.อ.นิวัติ ชื่นวิเศษ ผกก.สภ.ละแม อ.ละแม จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่า กรมป่าไม้ กรมทรัพยากรธรรมชาติ ที่ดินจังหวัด และกำลังทหาร กอ.รมน.ชุมพร ร่วมกันตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ริมแม่น้ำละแม ตลอดทั้งสาย จนถึงเวลา 16.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ได้เริ่มตรวจสอบตามพิกัดต่างๆ ริมแม่น้ำละแม ตั้งแต่เขาชะมดลงมาจนถึงปากน้ำแม่น้ำละแม ครอบคลุมพื้นที่ 4 ตำบล

นายสมพร เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีกลุ่มนายทุนใช้เครื่องจักรกลบุกรุกตัดไม้และลักลอบดูดทราย ตักทราย นำออกไปขายมานานหลายปี ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักต่อพื้นที่ริมตลิ่งแม่น้ำละแม ครอบคลุมพื้นที่หลายร้อยไร่ใน 4 ตำบลของ อ.ละแม เนื่องจาก อ.ละแม ตั้งอยู่สองฝั่งของแม่น้ำละแม ระยะทางจากเขาชะมดถึงทะเลหลายสิบกิโลเมตร และ อ.ละแม มีเพียง 4 ตำบลเท่านั้น จากการตรวจสอบพบจุดต่างๆ ที่การบุกรุกทำท่าทรายเถื่อนกว่า 20 จุด บางจุดห่างจากถนนสายหลักเพียงไม่กี่ร้อยเมตร บางจุดเป็นพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์ ทุกจุดพบร่องรอยอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือลักลอบขุดทราย ดูดทราย และโรงเรือนที่พักคนงาน บางจุดเพิ่งรื้อถอนแบบกะทันหัน ทิ้งหลักฐานต่างๆไว้ คาดว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐบางรายในพื้นที่ส่งข่าวความเคลื่อนไหวของเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามาตรวจสอบในวันนี้

“ชาวบ้านร้องเรียนไปยังหน่วยงานราชการตลอดในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา แต่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพิกเฉย ไม่ตรวจสอบจับกุมตามกฎหมาย สร้างความเสียหายอย่างหนักต่อทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อถึงเวลาน้ำป่าไหลหลากจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรง เมื่อถึงฤดูแล้งจะขาดแคลนน้ำอย่างหนักมาเป็นเวลาหลายปี จึงต้องลงพื้นที่ตรวจสอบการกระทำผิดดังกล่าวตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็น และยังพบจุดที่มีการบุกรุกอีกจำนวนมาก จากนี้จะนำข้อมูลกลับไปประเมิน รวบรวมรายละเอียด เพื่อดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด และติดตามตัวคนกระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป” นายสมพร กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon