“มนัญญา” เผย รบ. หนุน ผลิตสินค้าฮาลาล สร้างอาชีพให้เกษตรกร

แฟ้มภาพ

“มนัญญา” เผย รบ. หนุน ผลิตสินค้าฮาลาล สร้างอาชีพให้เกษตรกร

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมการรับรองฮาลาล ร่วมกับ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงอุสาหกรรม และสำนักงานคณะกรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย เป็นต้น โดยใช้เวลาการประชุมประมาณ 2.30 ชั่วโมง โดย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า การประชุมครั้งนี้เกิดหลังจากครม. มีมติรับรองผลิตภัณฑ์ฮาลาล เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม ที่ผ่านมา ให้เป็นไปตามบทบัญญัติศาสนาอิสลาม และมาตรฐานสากล เพื่อผลักดันให้อาหารฮาลาลให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมาย เนื่องจากผลิตภัณฑ์ฮาลาลของไทยถือว่ามีความเข้มแข็ง

แต่ที่ผ่านมายังขาดความเหลียวแลไปบ้าง ประกอบกับผู้ประกอบการยังติดปัญหาทั้งในเรื่องการของอนุญาตคณะกรรมการของศาสนาอิสลาม จึงต้องมีกระบวนการสร้างความเข้าใจให้เกิดขึ้น และวันนี้ที่ประชุมได้คุยกันเรื่องข้อจำกัดทั้งในและต่างประเทศมีอะไรบ้าง พร้อมทั้งนำเสนอปัญหาต่างๆ ที่รัฐบาลจะรับไปพิจารณาแก้ไข เนื่องจากรัฐบาลมุ่งหวังจะให้ผลิตภัณฑ์ฮาลาล เป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ

 

“ดิฉันเป็นมุสลิม และยังทำหน้าที่รมช.เกษตรฯ อยากให้เกษตรกรของไทยผลิตอาหารฮาลาลออกมาเพื่อส่งออก และยังเป็นการเสริมสร้างอาชีพในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุน หลังจากนั้นอาจจะมีการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อรวบรวมข้อเสนอต่าง ๆ มาเสนอรัฐบาล เพื่อทำงานร่วมกับกระทรวงต่าง ๆ แบบบูรณาการ และจะผลักดันผลิตภัณฑ์ฮาลาลให้ได้มาตรฐาน และมั่นใจว่าชาวมุสลิมต้องได้ทานอาหารสะอาดบริสุทธิ์ และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคในประเทศ และต่างประเทศให้ได้เร็วที่สุด ” รมช.เกษตรฯ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้นำฝ่ายค้านรัสเซียหายใจได้เองแล้ว ยันกลับประเทศแน่
บทความถัดไปเมอร์เรย์ได้ไวลด์การ์ดร่วมแข่งแกรนด์สแลม เฟร้นช์ โอเพ่น