‘เชียงใหม่’ เริ่มแล้ว กิจกรรมชุมนุม “รัฐปลาเผา” พร้อมรำลึกรัฐประหารครบรอบ 14 ปี

‘เชียงใหม่’ ทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมชุมนุมกิจกรรม “รัฐปลาเผา” พร้อมรำลึกรัฐประหารครบรอบ 14 ปี

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 19 กันยายน ที่ข่วงท่าแพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของนักศึกษา เยาวชน และประชาชนทั่วไปภายใต้กิจกรรม “รัฐปลาเผา” และฟรีแอ๊คเชียงใหม่ เพื่อขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมรำลึก 14 ปี แห่งความหลัง “รัฐประหาร” 19 ก.ย. โดยมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ล้านนา ดนตรี และกิจกรรมบันเทิงต่างๆ พร้อมต้้งอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และรถถังจำลอง มีสระว่ายน้ำให้กระโดดเล่น ท่ามกลางสภาพอากาศมืดครึ้ม มีฝนตกโปรยปรายลงมาตลอด ซึ่งผู้ชุมนุมบางรายต้องกางร่ม และใส่เสื้อฝนกันเปียก มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายการข่าวและความมั่นคง สังเกตการณ์กว่า 10 หน่วยงาน และเจ้าหน้าที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้นำรถสายตรวจ 4 คัน พร้อมกำลังดูแลความสงบเรียบร้อยและจราจรกว่า 30 นาย ซึ่งกิจกรรมดังกล่าว มีจนถึงเวลา 20.00 น. รวม 4 ชั่วโมง


ต่อมาเวลา 16.30 น. กลุ่มผู้จัดกิจกรรม ได้เปิดให้ผู้ร่วมชุมนุมได้ลงรายชื่อเพื่อร่วมแก้ไขกฎหมายคุกคามประชาชน ตาม ม.32 ของรัฐธรรมนูญ พร้อมแก้กฎหมายการผูกขาดจำหน่ายแอลกอฮอล์ เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค และร่วมปลดปล่อยนักศึกษา นักวิชาการ ประชาชน และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง จำนวน 31 ราย ที่ถูกดำเนินคดีทางการเมือง โดยมีผู้ลงรายชื่อจำนวนมาก ก่อนเปิดให้ผู้ร่วมชุมนุมได้รับประทานอาหาร ของว่าง น้ำดื่ม และปลาเผา จำนวน 50 ตัวฟรี พร้อมเปิดรับบริจาคเพื่อสนับสนุนกิจกรรมดังกล่าว
กระทั่งเวลา 17.30 น. ผู้ประสานงานกลุ่มฟรีแอ๊คเชียงใหม่ (ขอสงวนชื่อ)เผยว่า กิจกรรมดังกล่าว เน้นการแสดงศิลปสมัยใหม่และบันเทิงรูปแบบต่าง ๆ เพื่อสะท้อนการเคลื่อนไหวทางการเมือง และเป็นเวทีแสดงออกในพื้นที่สาธารณะ ให้ทุกคนมีส่วนร่วม ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นของทุกคนไม่ใช่กลุ่ม หรือคนใดคนหนึ่ง ภาพรวมเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ไม่ใช่พุ่งเป้าการเมืองมากนัก

ด้านด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยเพื่อต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงเชียงใหม่ ในฐานะผู้ประสานงาน นปช. 17 จังหวัดภาคเหนือ กล่าวว่า กิจกรรมที่เชียงใหม่ไม่เหมือนกรุงเทพฯ เป็นกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์ เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย และไม่นำไปสู่ความรุนแรงใดๆ หากเกิดความรุนแรงไม่ว่าวิธีการใด เชื่อว่า ไม่ได้เกิดจากนักศึกษาและเยาวชนอย่างแน่นอน แต่เป็นมือที่ 3 ที่สนับสนุนรัฐประหารและอำนาจเผด็จการมากกว่า

ส่วนข้อเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ และรัฐบาลลาออก พร้อมยกเลิก คสช.นั้น ชอบด้วยเหตุผล เพราะประชาชนให้โอกาสทำงานมากว่า 6-7 ปีแล้วแต่กลับไม่มีอะไรดีขึ้น ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์และสะท้อนให้เห็นถึงคาวมล้มเหลวทุกด้าน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ ตัดสินใจ ถ้าท่านไม่ลาออกและขออยู่ต่อ โดยอ้างว่ามีภารกิจอีกมากนั้น พวกผมก็มีหน้าที่ไล่เช่นกันเชื่อว่าประชาชนส่วนใหญ่ต้องการ เพราะอดทนมานานมากแล้ว ถือเป็นการเรียบร้องที่ชอบธรรม ภายใต้กฎกติกา ไม่ได้ละเมิดกฎหมายใด ๆ
ต่อมาเวลา 18.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ชุมชนเริ่มหนาตา แม้มีฝนตกลงมาตลอด คาดมีผู้ร่วมชุมนมกว่า 500 คน ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุการณ์ก่อกวนหรือความรุนแรงใดๆ ก่อนผู้ชุมนุมได้ยืนเคารพธงชาติ ตามลำดับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘พุทธิพงษ์’ เตือนม็อบมธ. ย้ำชุมนุมได้แต่ต้องระวังโพสต์ผ่านโชเซียลมีเดีย
บทความถัดไป‘รุ้ง’ แจงทีมพับเก็บรั้วเขียว ไม่ใช่มือที่ 3 ลั่น คืนนี้เบิ้มๆ แน่