ม็อบนำประชาชนร่วมทำพิธี ‘ปักหมุด’ สนามหลวง ให้เป็นหมุดหมายแห่งประชาธิปไตย (ชมคลิป)

นำประชาชนร่วมทำพิธี ‘ปักหมุด’ สนามหลวง เป็นหมุดหมายแห่งประชาธิปไตย

เมื่อเวลา 06.10 น. วันที่ 20 กันยายน ที่ท้องสนามหลวง ในกิจกรรม ’19 กันยา ทวงอำนาจคืนราษฎร’ ที่ท้องสนามหลวง สืบเนื่องจากที่ แกนนำได้ประกาศปักหมุด 6 โมงเช้าวันนี้ และจะเดินเท้าไปทำเนียบรัฐบาลนั้น

ในช่วง 6 โมงเช้าของวันนี้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ แกนนำ ได้ขึ้นเวทีปลุกประชาชน ที่ปักหลักค้างคืนที่ท้องสนามหลวงมาตั้งแต่คืนวานนี้ เพื่อร่วมทำพิธีปักหมุด ที่พื้นหน้าเวที โดย นายอานนท์ นำภา กล่าวว่า หมุดมีขนาด 11.61 นิ้ว หล่อด้วยทองเหลือง 100 เปอร์เซ็นต์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนปักหมุด นายพริษฐ์ ได้กล่าวรำลึกถึงวิญญาณทุกวิญญาณ ที่ได้สละชีพเพื่อประชาธิปไตย ทั้งที่สนามหลวงและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ทั้งนายปรีดี พนมยงค์ ผู้เป็นรากฐานการวางประชาธิปไตย จอมพล ป. พิบูลสงคราม หัวหอกในการลงมือ และวีรชนที่เสียสละเพื่อประชาธิปไตย ในเหตุการณ์ทางการเมืองทุกๆ ครั้ง และขอเชิญดวงวิญญาณเหล่านั้น ร่วมต่อสู้ในฐานะดวงวิญญาณ หรือปกปักคนในพื้นที่นี้

ก่อนจะเชิญชวนประชาชนในท้องสนามหลวง ชู 3 นิ้ว เป็นเวลา 6 วินาที รำลึกหลัก 6 ประการ ของคณะราษฎร พร้อมเชิญเหล่านักเรียนมัธยม ตัวแทนคนรุ่นใหม่ ที่จะสู้ต่อไป โดยไม่ต้องเอ่ยนาม เป็นคนเชิญหมุดราษฎร จากเวทีลงไปยังพื้นดิน และมี ครูใหญ่ กลุ่มขอนแก่นพอกันที เป็นผู้ทำพิธี โดยขอให้ เทวดาเป็นสักขีพยานให้กับชัยชนะของประชาชน ที่สนามราษฎร แผ่นดินของราษฎร เทพยดาส่งใจมาจากจุดๆ เดียวกัน เพื่อเป็นการปักหมุดหมายแห่งประชาธิปไตย ชัยชนะของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากทำพิธีเสร็จสิ้น แกนนำได้ประกาศให้ประชาชนมารวมตัวอีกครั้ง และจะเดินเท้าไปทำเนียบในเวลา 08.00 น.

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘เพนกวิน’ เตรียมปักหมุดสนามหลวงเช้านี้ ‘ไมค์’ ยืนยัน ต้องการชุมนุมอย่างสงบ จบด้วยเจรจา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิพนธ์ ย้ำเจ้าหน้าที่รัฐดูแลประชาชนที่ประสบภัยจากพายุโนอึล อย่าให้มีการสูญเสีย
บทความถัดไปจัดสัมมนาให้ความรู้การปลูกกัญชา-กัฐชง เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์-วิจัย