จัดสัมมนาให้ความรู้การปลูกกัญชา-กัฐชง เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์-วิจัย

จัดสัมมนาให้ความรู้การปลูกกัญชา-กัฐชง เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์-วิจัย

นายอนาวิล รัตนสถาพร ส.ส.ปทุมธานี เขต3 พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร จัดสัมมนา โครงการเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่, อสม., วิสาหกิจชุมชน, ผู้นำชุมชน และประชาชนผู้สนใจทั่วไป ประมาณ 500 คน ได้รับความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางของการปลูกกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ตามแนวทางนโยบายของรัฐบาล และพรรคภูมิใจไทย เมื่อวันที่ 19 กันยายน

โดยมี นายนิติชัย วิริยานนท์ นายอำเภอคลองหลวง ร่วมงาน, บรรยายโดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ อาทิ นายแพทย์สุรินทร์ สืบซึ้ง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี, นายแพทย์เทวัญ ธานีรัตน์ ผอ.กองการแพทย์ทางเลือก กรมแพทย์แผนไทยและทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข, ภญ.พันธุ์วิรา เวยสาร เภสัชกรชำนาญการ ช่วยราชการในหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชาทางการแพทย์ ประจำกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุข, นายณัฐชรัตน์ กฤตธน ประธานศูนย์บ่มเพาะนวัตกรรม ( IIC)

พันตำรวจเอก นิมิต ชิตเจริญ ผู้กำกับการฝ่ายยุทธศาสตร์ กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, อ.ดร.ภก.อาณัฐชัย ม้ายอุเทศ เรื่อง ยาแผนปัจจุบันที่พัฒนามาจากกัญชา, อ.ดร.ภก. ภัทรวิทย์ รักษ์ทอง เรื่อง การใช้ยาแผนปัจจุบันกับกัญชาอย่างปลอดภัย, นายกฤติญา แสงภักดี เรื่อง การพัฒนาการปลูกสายพันธุ์ ให้ได้ผลผลิตเพื่อการพัฒนายา, อ.สุทธิพันธ์ อักษรเนียม เรื่องระบบAI กับการปลูกเพื่อการพัฒนายา, นายอุดม พัชรพนาวีร์ เรื่องความร่วมมือในการส่งเสริมของภาครัฐและภาคเอกชน, มีนางสาวกัลยา ตั้งโซ๊ะ เป็นผู้ดำเนินรายการ ท่ามกลางความสนใจของผู้สัมมนาเป็นอย่างมาก

นายอนาวิล กล่าวว่า สิ่งสำคัญคือความรอบรู้ ทางสุขภาพของประชาชน การสัมมนาในวันนี้ ขอให้ทุกท่านที่เข้าร่วมสัมมนาได้ทำความเข้าใจที่ถูกต้องในการขออนุญาตปลูกกัญชา และกัญชง เพื่อใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัย ทราบประโยชน์ทางการแพทย์ของตำรายาที่มีส่วนผสมของกัญชา เพื่อให้การนำกัญชาไปใช้มีประสิทธิภาพ ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างแท้จริง มีความปลอดภัย ได้รับการรักษาที่มีมาตรฐานและเข้าถึงการรักษาอย่างสมเหตุสมผลได้ในที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ม็อบนำประชาชนร่วมทำพิธี ‘ปักหมุด’ สนามหลวง ให้เป็นหมุดหมายแห่งประชาธิปไตย (ชมคลิป)
บทความถัดไป09.00 INDEX คำถาม การเมือง ต่อ “รัฐประหาร” 19 กันยา ทวงอำนาจ คืนราษฎร