อังกฤษเข้มงวด กลุ่มเสี่ยงไม่กักตัวเอง โดนปรับหนัก 4 แสนบาท

 

อังกฤษเข้มงวด กลุ่มเสี่ยงไม่กักตัวเอง โดนปรับหนัก 4 แสนบาท

รอยเตอร์รายงานว่า นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา กำหนดให้ลงโทษปรับบุคคลที่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งกักตัวเองอยู่แต่ในบ้าน ได้สูงสุดถึง 10,000 ปอนด์ หรือราว 402,000 บาท เริ่มตั้งแต่ 28กันยายนนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ข้อกำหนดใหม่ดังกล่าว จะครอบคลุมถึงผู้ที่ได้รับการตรวจยืนยันแล้วว่า ติดเชื้อโควิด-19 หรือได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขว่า เป็นคนในกลุ่มเสี่ยงสูง เพราะได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วไม่ยอมกักตัวเอง ให้อยู่แต่กับบ้าน จะถูกปรับ เริ่มต้นตั้งแต่ 1,000 ปอนด์ หรือราว 40,200 บาท แต่สามารถปรับได้สูงสุดถึง 10,000 ปอนด์ ได้หากกระทำผิดซ้ำ หรือ เป็นเจ้าของกิจการแล้วขู่จะปลดพนักงานออกจากตำแหน่งเพราะกักกันตัวเองอยู่กับบ้าน

ทั้งนี้ ตามแนวทางของทางการอังกฤษ ผู้ที่เริ่มแสดงอาการโควิด-19 จำเป็นต้องกักตัวเองอยู่กับบ้านเป็นเวลา 10 วัน ในขณะที่ผู้ที่อยู่อาศัยร่วมอยู่กับผู้ติดเชื้อที่แสดงอาการเหล่านั้น ต้องกักตัวเองอยู่กับบ้านเป็นเวลา 14 วัน

นอกจากนั้นใครก็ตามที่ได้รับการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อ จำเป็นต้องให้รายละเอียดการสัมผัสหรือใกล้ชิดกับคนอื่นๆ นอกเหนือจากผู้ที่อาศัยอยู่ร่วมกันแล้ว เพื่อที่ทางการจะได้แจ้งเตือนให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดดังกล่าว ให้แยกตัวกักตัวเองอยู่กับบ้านต่อไป

อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา มีการบังคับใช้ตามแนวทางของทางการดังกล่าวนี้น้อยมาก ส่วนใหญ่แล้วจะมีการกักตัวเฉพาะแต่ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศเท่านั้น การเข้มงวดครั้งใหม่นี้มีขึ้นหลังจากอังกฤษกลับมามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมอย่างรวดเร็วในขณะนี้ อย่างไรก็ตามสื่อท้องถิ่นของอังกฤษรายงานว่า นายกรัฐมนตรีจอห์นสัน ยังปฏิเสธที่จะประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่นาน 2 สัปดาห์ ตามคำแนะนำของที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดครั้งนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เลขาฯชวน บอกยินดีต้อนรับม็อบ24 ก.ย. แต่ต้องไม่ทำผิดกม.-โซเชียลดิสแทนซิ่ง
บทความถัดไปพปชร.ขอบคุณสภาฯ ผ่านงบ 64 ยันนายกฯ ใช้เงิน’คุ้มค่า-โปร่งใส’