นิวยอร์กเผยโฉม “ไคลเมท คล็อก” นับถอยหลังวันภูมิอากาศโลกวินาศ

 

นิวยอร์กเผยโฉม “ไคลเมท คล็อก” นับถอยหลังวันภูมิอากาศโลกวินาศ

รอยเตอร์รายงานจากนครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา กลุ่มนักรณรงค์กรณีโลกร้อน ได้เผยโฉม “ไคลเมท คล็อก” นาฬิกานับถอยหลังก่อนถึงวันที่ อุณหภูมิของโลกจะสูงขึ้นจนถึงจุดวิกฤต เพื่อเริ่มต้นสัปดาห์ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศโลกซึ่งจะมีขึ้นในนิวยอร์กเป็นเวลา 1 สัปดาห์

นาฬิกาดิจิทัล ที่เพิ่งติดตั้งไว้บริเวณอาคารเมโทรโนม บอกจำนวนวัน, และเวลาที่ยังคงเหลืออยู่จนกว่าจะถึงวันวิกฤตดังกล่าว ซึ่งเหลือเวลาอีก 7 ปี กับอีก 102 วัน ก่อนที่อุณหภูมิโลกโดยเฉลี่ยภายใต้สภาวะการณ์ที่เป็นอยู่จะบรรลุถึงระดับ 1.5 องศาเซลเซียสเหนือระดับอุณหภูมิเฉลี่ยก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม ที่จะเป็นจุดวิกฤตดังกล่าว

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ นักวิทยาศาสตร์ขององค์การสหประชาชาติระบุว่า เมื่อใดก็ตามที่อุณหภูมิโลกร้อนขึ้นถึงจุดวิกฤตที่ระดับ 1.5 องศาเซลเซียสดังกล่าว จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทั่วโลก อย่างเช่น แนวปะการังและทะเลน้ำแข็งอาร์คติก ซึ่งไม่สามารถจะเรียกกลับคืนได้อีก

นาย แกน โกลัน ศิลปินและนักเคลื่อนไหวสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นผู้ร่วมดำเนินงานการติดตั้งไคลเมท คล็อก ครั้งนี้ ระบุว่า ตอนนี้นยังถือว่าเป็นข่าวดีที่ตัวเลขไม่ได้เป็นศูนย์ทั้งหมด พร้อมทั้งยืนยันว่าทุกคนยังสามารถรับมือกับความท้าทายเรื่องภูมิอากาศได้ แต่ไม่มีเวลาจะปล่อยให้สูญเสียไปเปล่าๆ แล้วเท่านั้น

(ภาพ-Zack Winestine/The Climate Clock)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้แทนพระองค์ เปิดงานวันเยาวชนแห่งชาติ ปี 2563
บทความถัดไปหลายทีมสนเซ้งแข้งไร้อนาคต ‘แมนฯยู’ ไปดูแลต่อ