‘มานะ’ ขอ 5 องค์กรอิสระ แสดงบทบาทให้ ปปช.ชื่นใจ ชี้ต้องทำงานตามที่รธน.กำหนด

‘มานะ’ ขอ 5 องค์กรอิสระ แสดงบทบาทให้ ปปช.ชื่นใจ ชี้ต้องทำงานสุจริต ยุติธรรม ปราศจากอคติ ตามที่รธน.กำหนด

เมื่อวันที่ 20 กันยายน มานะ นิมิตรมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “มานะ นิมิตรมงคล” ระบุว่า “องค์กรอิสระ: เห็นตัว ไม่เห็นบทบาท

ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศกำลังถูกกระทบอย่างรุนแรง จากหลายเหตุการณ์โดยเฉพาะคดีบอสกระทิงแดงและบ่อนพระรามสาม เพราะนั่นคือ “คอร์รัปชันความยุติธรรม” อย่างชัดแจ้ง แต่ทั้งหมดกำลังถูกดึงให้เงียบและช้าลง จนสังคมกังวลว่าคนผิดจะลอยนวลอีกเช่นเคย

“องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ” จึงถูกคาดหวังว่าจะมาช่วยสร้างความแข็งแกร่งของระบบยุติธรรมให้กลับมาเป็นที่ยอมรับ และเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างมั่นคงได้ แม้จะมีคำถามว่า “องค์กรอิสระมีอำนาจในการตรวจสอบความยุติธรรมให้กับประชาชนได้หรือไม่”

คดีบอสกระทิงแดงและคดีบ่อนพระรามสาม ไม่ใช่แค่ปัญหาตัวบุคคลแต่เป็นปัญหาระบบและโครงสร้างอำนาจรัฐ ที่ถูกบิดเบือนโดยอภิสิทธิ์ชนและเครือข่ายผู้มีอิทธิพลเหนือองค์กรของรัฐ การตรวจสอบถ่วงดุลโดยองค์กรอิสระฯ จึงจำเป็นอย่างยิ่งในเวลานี้

ตั้งแต่รัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 เป็นต้นมา องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญถูกกำหนดให้อยู่นอกเหนืออำนาจบริหาร – นิติบัญญัติ – ตุลาการ เพื่อเป็นกลไกตรวจสอบ ถ่วงดุลและแก้ปัญหาการใช้อำนาจรัฐที่เกิดขึ้น

องค์กรอิสระทั้ง 5 แห่งคือ ป.ป.ช. ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ และคณะกรรมการการเลือกตั้ง จึงถูกออกแบบให้มีบทบาทและอำนาจมาก แม้ว่าไม่นานหลังก่อตั้ง ทุกองค์กรฯ จะถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเป็นอิสระและขาดผลงาน จนนำไปสู่การแก้ไขโครงสร้างองค์กร บทบาทและอำนาจหลายประการในรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 และฉบับปี 2560

ตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ องค์กรอิสระฯ ยังทำอะไรได้อีกมาก โดยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันได้เน้นย้ำว่า “การปฏิบัติหน้าที่และการใช้อำนาจขององค์กรอิสระต้องเป็นไปโดยสุจริต เที่ยงธรรม กล้าหาญ และปราศจากอคติทั้งปวงในการใช้ดุลยพินิจ” (ม.215)

เพื่อความสงบสุขของบ้านเมือง ขอให้ข้าราชการและผู้บริหารองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญทั้ง 5 แห่ง ได้แสดงบทบาทให้ประชาชนชื่นใจด้วยอำนาจและกลไกทั้งหมดที่มีอยู่ ทำงานอย่างเชื่อมโยงกันในการตรวจสอบความยุติธรรมให้กับประชาชน

ดร.มานะ นิมิตรมงคล
เลขาธิการ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)

หมายเหตุ: ข้อมูลจากการสัมมนาของ กมธ. กิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ วุฒิสภา

องค์กรอิสระ: เห็นตัว ไม่เห็นบทบาท ความเชื่อมั่นของประชาชนต่อกระบวนการยุติธรรมของประเทศกำลังถูกกระทบอย่างรุนแรง…

โพสต์โดย มานะ นิมิตรมงคล เมื่อ วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2020

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อดีตปธ.ธุรกิจตลาดทุนฯ โพสต์สุดผิดหวังม็อบนศ. เห็นแต่ก้าวร้าว หมดประโยชน์จะหนุน
บทความถัดไปสลด! น้องชาย 5 ขวบ เห็นพี่ชายวัย 12 จมน้ำ โดดลงช่วยดับคู่