ผลึกโปรตีนจากอวกาศ มาถึงไทยแล้ว จิสด้า ส่งมอบไบโอเทค เตรียมพัฒนายาต้านมาเลเรีย(คลิป)

ผลึกโปรตีน จากอวกาศ มาถึงไทยแล้ว จิสด้า ส่งมอบไบโอเทค เตรียมพัฒนายาต้านมาเลเรีย

แจ๊กซ่า ส่งมอบผลึกโปรตีนจากอวกาศกลับไทย ไบโอเทคชี้ เป็น โปรตีนคุณภาพดีมาก เพราะตกผลึกแบบธรรมชาติที่สุด เตรียมออกแบบตัวยารักษามาเลเรีย

วันที่ 21 กันยายน สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (จิสด้า) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ หรือ ไบโอเทค สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมรับมอบผลึกโปรตีนหลังจากที่ถูกส่งขึ้นไปทำการทดลองบนอวกาศเพื่อพัฒนาเป็นยาต้านมาลาเรียจากองค์การสำรวจอวกาศญี่ปุ่น หรือ แจ๊กซ่า(JAXA) ที่ ชั้น 6 จิสด้า อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ

นายปกรณ์ อาภาพันธุ์ ผู้อำนวยการ จิสด้า กล่าวว่า การวิจัยผลึกโปรตีนเป็นความร่วมมือระหว่าง จิสด้า ไบโอเทค สวทช. และ แจ๊กซ่าดำเนินการปลูกผลึกโปรตีนในห้องปฏิบัติการอวกาศ คิโบะ (Kibo Module) ของ แจ๊กซ่าเพื่อให้ได้ผลึกโปรตีนที่มีคุณภาพ สามารถเห็นโครงสร้างของตัวโปรตีนที่เป็นเป้าหมายของยาได้อย่างชัดเจน ทำให้สามารถออกแบบตัวยาที่จะสามารถจับกับโปรตีนตัวนี้ให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้การปลูกผลึกโปรตีนอวกาศดำเนินการแล้วเสร็จ และส่งกลับมายังประเทศไทยเพื่อทำการศึกษาโครงสร้างโปรตีนเป็นกระบวนการต่อไป โดยในเบื้องต้น นายชัยรัตน์ อุทัยพิบูลย์ หัวหน้าทีมวิจัยไบโอเทค ระบุว่าผลการตกผลึกโปรตีนในอวกาศมีคุณภาพเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากในอวกาศไม่มีแรงโน้มถ่วง การตกผลึกโปรตีนจึงเป็นแบบธรรมชาติที่สุด มีคุณภาพที่ดีกว่าการปลูกผลึกโปรตีนบนพื้นผิวโลกอย่างมาก

นายปกรณ์ กล่าวว่า นอกจากโครงการวิจัยปลูกโปรตีนในอวกาศแล้ว จิสด้า ยังมีแผนที่จะทดลองปลูกต้นมันสำปะหลังในอวกาศ ทดลองผสมอาหารในอวกาศ และทดลองหมักเชื้อ PGA ในอวกาศ หรือ การเลี้ยงไข่น้ำในอวกาศ ในอนาคตอีกด้วย โดยมี แจ๊กซ่าพันธมิตรที่มีสัมพันธ์อันดีกับ จิสด้าเสมอมา สนับสนุนทั้งผู้เชี่ยวชาญและเทคโนโลยีเพื่อผลิตผลงานวิจัยด้านอวกาศที่มีคุณค่าและก่อประโยชน์ต่อสังคมอย่างยั่งยืนต่อไป

นายชัยรัตน์ อุทัยพิบูลย์ นักวิจัยอาวุโสจากไบโอเทค สวทช.กล่าวว่า งานต่อจากนี้จะเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลการกระเจิงของแสงเพื่อศึกษาโครงสร้างโปรตีนซึ่งเป็นเป้าหมายยาต้านมาลาเรียนี้ เพื่อเปรียบเทียบกับข้อมูลโครงสร้างโปรตีนที่ได้จากการปลูกผลึกบนโลก และหวังว่าจะได้ข้อมูลสำคัญเพื่อช่วยในการออกแบบยาต้านมาลาเรียชนิดใหม่ต่อไป ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการรักษาผู้ป่วยโรคมาลาเรียทั่วโลก

นายโอโนะ อิสึชิ (Mr. Ono Atsushi) ผู้อำนวยการ JAXA Bangkok Office กล่าวว่า ประเทศไทยมีงานวิจัยที่มีคุณค่าจำนวนมาก งานวิจัยการปลูกผลึกโปรตีนในอวกาศถือเป็นอีก 1 งานวิจัยที่มีคุณค่าและความสำคัญ ซึ่งจะเกิดประโยชน์อย่างมหาศาลต่อวงการสาธารณสุขโลกแจ๊กซ่า ในฐานะที่มีผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือ ตลอดจนห้องปฏิบัติการทดลองในอวกาศ มีความพร้อมและยินดีที่จะให้ความร่วมมือ ตลอดจนสนับสนุนประเทศไทยในการพัฒนางานวิจัยและนวัตกรรมด้านอวกาศที่มีประโยชน์และมีคุณค่าต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผลึกโปรตีน เพื่อพัฒนาเป็นยาต้านมาลาเรีย นี้ ถูกส่งขึ้นไปในอวกาศเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2562 และใช้เวลาสำหรับการตกผลึกอยู่ 3 เดือน หลังจากนั้น ผลึกก็ถูกส่งกลับมายังโลก และถูกส่งคืนมาในประเทศไทยวันนี้

จิสด้าส่งผลึกโปรตีนอวกาศ ให้ไบโอเทคผลิตยาต้านมาลาเรีย

จิสด้าส่งผลึกโปรตีนอวกาศ ให้ไบโอเทคผลิตยาต้านมาลาเรีย

โพสต์โดย Matichon Online – มติชนออนไลน์ เมื่อ วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2020

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้องค์การอนามัยโลก เผยแพร่คลิป ยกไทยเป็นตัวอย่างรับมือโควิด-19
บทความถัดไปหมุดคณะราษฎร2563 หายไป แต่ไม่ต้องห่วง รู้แล้วใครเอาไป อยู่ไหน