อคส.เล็งใช้2แนวทาง แก้วิกฤตภาคเกษตรกู้เงินยาก และลดปัญหาผลิตล้น-ราคาตกต่ำ

นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า(อคส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่อคส.ลงพื้นที่และทำการสำรวจปัญหา ความต้องการ และนำเสนอแนวทางในการช่วยเหลือและส่งเสริมสินค้าภาคเกษตรทั่วประเทศ เพื่อลดปัญหาล้นตลาด ราคาตกต่ำและเพิ่มมูลค่าสินค้าแบบยั่งยืน ซึ่งเป็นการสอดคล้องกับภารกิจสร้างรายได้ให้อคส. และเป็นหน่วยงานหลักในการแก้ปัญหาสินค้าเกษตรและการค้า ซึ่งขณะนี้เจอผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การค้าและรายได้ลดลง กำหนดให้ได้ข้อสรุปเบื้องต้นภายใน2-3 สัปดาห์จากนี้ และนำมาวางแผนเพื่อออกมาตรการต่างๆ ก่อนนำเสนอระดับนโยบาย ซึ่งบางเรื่องต้องได้รับงบประมาณในการสนับสนุนโครงการ และไม่ขัดต่อระเบียบของหน่งยงานรัฐวิสาหกิจ

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวต่อว่า แนวทางระยะสั้น ตนได้เตรียมนำเสนอใช้แฟคตอริ่ง(Factoring) หรือการให้การซื้อขายลูกหนี้ทางการค้า มาช่วยเหลือภาคเกษตรกร โดยใช้เงินรายได้ของอคส.ในการปล่อยให้ภาคเกษตรกู้ยืมและเก็บอัตราส่วนต่างกำไร ซึ่งเป็นวิธีการทำให้ธุรกิจมีเงินหมุนเวียนในระบบได้เร็วขึ้น โดยไม่ต้องไปขอกู้จากธนาคารพาณิชย์ ซึ่งขณะนี้เข้าถึงแหล่งเงินกู้ได้ยาก ขณะที่สินค้าเกษตรมีการออกสู่ตลาดต่อเนื่องและสามารถสร้างมูลค่าเพื่อทำกำไร

นายเกรียงศักดิ์ กล่าวต่อว่า อีกวิธีการคือใช้ระบบบาร์เตอร์เทรด(Bartertrade)หรือสินค้าแลกสินค้า ระหว่างสินค้าไทยแลกการซื้อขายกับสินค้าจากนานาประเทศ เป็นการเพิ่มมูลค่าการค้าการส่งออกและชิงตลาดส่งออก ซึ่งจะหารือกรมการค้าภายในและกรมการค้าต่างประเทศ ในเจรจากับประเทศนำเข้าสินค้าเกษตร เช่น อินโดนีเซียกับฟิลิปินส์ ที่มีไทยนำเข้าปลาแมคเรอเรลและปลาซาร์ดีนปีละ 2-3 แสนตัน ก็เจรจาแลกขายข้าวไทย ที่เดิมมักนำเข้าจากเวียดนาม หรือ เพิ่มขายข้าวนึ่งให้เลนิน แลกซื้อมะม่วงหิมพานต์ หรือขายปาล์มโอลีนให้กับอินเดียและปากีสถานแลกซื้อปลาชนิดต่างๆ เป็นต้น

“ อีกด้านคือของบประมาณในการเข้าซื้อสินค้าที่กำลังล้นตลาดเพื่อจัดเก็บและนำออกขายเมื่อราคาตลาดสูงขึ้น เช่น ปาล์มน้ำมัน โดยสินค้าเป้าหมายที่จะเร่งดำเนินการจะดูจากพื้ชที่กำลังมีผลผลิตออกสู่ตลาดในรอบ 12 เดือนจากนี้ เช่น ปาล์มน้ำมัน ข้าว ผลไม้ต่างๆ จากที่ดูบัญชีการเงินอคส.มีศักยภาพในการเพิ่มรายได้ และมีงบประมาณสะสมไว้ก่อนหน้าเพื่อสามารถเพิ่มมูลค่าได้ ซึ่งจะนำแนวทางตามแนวคิดทั้งหมดเข้าที่ประชุมบอร์ดอคส.ในวันที่ 29 กันยายนนี้ เมื่อได้รับการอนุมัติแล้วก็พร้อมจะดำเนินการได้ทันที เพราะได้มีการเตรียมความพร้อมไว้แล้ว “ นายเกรียงศักดิ์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อย่าประมาท! หมอมนูญแนะคนเยี่ยม โรเบิร์ต สายควัน ตรวจหาเชื้อวัณโรคปอด ชี้ติดต่อง่าย
บทความถัดไปตร. ตรัง โชว์ผลงานจับกุมยาเสพติด 2 พื้นที่ ยึดยาบ้ารวมกว่า 7 แสนเม็ด! (คลิป)