อธิบดีพัฒนาธุรกิจ โชว์ผลงาน2ปี มุ่งเพิ่มขีดความสามารถแข่งขัน-ลดขั้นตอน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 จะมีการสลับตำแหน่งระหว่าง นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา และนายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า

นายวุฒิไกร กล่าวถึงการทำงานรอบ 2 ปีที่ผ่านมาในตำแหน่งอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ว่า ได้ผลักดันให้มีการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ เพื่อลดขั้นตอน ระยะเวลา ค่าใช้จ่ายของผู้ใช้บริการ ล่าสุดได้ลดขั้นตอนการเริ่มต้นทำธุรกิจ จาก 5 ขั้นตอน 6 วัน ตั้งแต่จองชื่อบริษัท การชำระเงินทุนเข้าธนาคาร การจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท การจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และการขึ้นทะเบียนลูกจ้าง จนเหลือ 3 ขั้นตอน 2.5 วัน รวมถึงนำระบบอิเล็กทรอนิกส์มาใช้ เพื่อลดการเดินทาง ลดการพบปะเจ้าหน้าที่ ลดขั้นตอนการติดต่อราชการ และสนับสนุนนโยบายการเว้นระยะห่างในช่วงโควิด-19 โดยพัฒนาระบบการจดทะเบียนนิติบุคคลทางอิเล็กทรอนิกส์ เพิ่มช่องทางการยืนยันตัวตนทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งในรอบปีงบการเงิน 2562 มีผู้นำส่งงบการเงิน 98% หรือ 559,910 ราย เปิดให้บริการจดทะเบียนสัญญาหลักประกันทางธุรกิจแบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถค้นหาข้อมูลหลักประกันได้ทางเว็บไซต์ และมีการเชื่อมโยงข้อมูลการออกหนังสือรับรองการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าวกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ลดจาก 15 วัน เหลือ 3 วัน และพัฒนาคลังข้อมูลธุรกิจ ผ่านเว็บไซต์ของกรม เพื่อธุรกิจประกอบการตัดสินใจในการทำธุรกิจ และมีการเชื่อมโยงข้อมูลนิติบุคคลกับหน่วยงานต่างๆ รวม 127 หน่วยงาน

นายวุฒิไกรกล่าวว่า ด้านส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ ได้อำนวยความสะดวกผู้ประกอบการเอสเอ็มอีในการทำธุรกิจ ด้วยการส่งเสริมให้เข้าถึงเทคโนโลยี มีโปรแกรมสำนักงาน โปรแกรมหน้าร้าน และโปรแกรมบัญชีให้ดาวโหลดไปใช้ โดยทั้ง 3 โปรแกรม สามารถเชื่อมโยงข้อมูลการซื้อขาย การทำบัญชี และทำงบการเงินที่นำส่งผ่านระบบ DBD e-Filing และยื่นแบบเสียภาษีกับกรมสรรพากรได้อัตโนมัย พัฒนาโชวห่วยกับพันธมิตร ที่ทำสำเร็จ 3 หมื่นราย ช่วยยกระดับสินค้าโอท็อปจำหน่ายในสนามบินและกำลังเพิ่มช่องทางขายผ่านหน้าร้านและออนไลน์ พัฒนาดิจิทัลวิลเลจ ออนไลน์ ที่จะส่งเสริมให้ทั้งหมู่บ้านขายสินค้าผ่านทางออนไลน์ รวมถึงสร้างธรรมาภิบาลธุรกิจตามกฎหมายที่กรมดูแลอยู่ 10 ฉบับ เช่น การสร้างต้นแบบธรรมาภิบาลธุรกิจ การส่งเสริมสำนักงานบัญชีคุณภาพ และกำลังจะผลักดันสำนักงานบัญชีคุณภาพสู่สำนักงานบัญชีดิจิทัล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ราชบุรีระส่ำ! ‘จักรพันธ์ พรใส’ เจ็บหนักปิดเทอมยาว
บทความถัดไป‘ดีป้า’ ผนึกกำลัง ‘หัวเว่ย’ เปิดศูนย์นวัตกรรม 5จี เร่งพลิกโฉมทุกอุตสาหกรรมสู่ดิจิทัล