นักวิชาการ คปท.จี้รัฐบาลจัดเลือกตั้งผู้ว่ากทม.พร้อมหย่อนบัตรเลือกนายก อบจ. 76 จังหวัดก่อนสิ้นปี 63

วันที่ 26 กันยายน นายธำรงศักดิ์ เพชรเลิศอนันต์ นักวิชาการคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ในฐานะผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์เพื่อประชาธิปไตยท้องถิ่น (คปท.) เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาได้ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลจัดเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ( อปท.) ทุกแห่งโดยเร็ว และจากกรณีรัฐบาลจะจัดให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นแบ่งออกเป็นสามช่วงด้วยกัน โดยช่วงแรกจะให้มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด และสมาชิกสภา( อบจ.) ก่อนในกลางเดือนธันวาคมปีนี้ ช่วงถัดไป ราวปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2564 จะจัดให้มีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล ( อบต.)และสมาชิกสภา อบต. ช่วงที่สาม ราวปลายเดือนเมษายน 2564 จะจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพมหานคร (กทม.) และสมาชิกสภา กทม. รวมทั้งนายกเมืองพัทยานั้น สมาชิกสภา ฯ คปท. มีข้อข้อสงสัยว่าการที่รัฐบาลสืบทอดอำนาจรัฐประหาร เลือกที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ช่วงท้ายสุดมีเหตุผลอย่างไร

“กทม.มีความสำคัญต่อประเทศมาก มีปัญหาที่กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนและเศรษฐกิจของประเทศที่หมักหมมมานานจากการแช่แข็งเลือกตั้งของคณะรัฐประหาร โดยเฉพาะปัญหาน้ำท่วมขังฉับพลัน ปัญหาการจราจร ปัญหาฝุ่นมลพิษ ปัญหาการส่งเสริมเศรษฐกิจการค้าในยุคภัยพิบัติโควิดที่ต้องเอาเศรษฐกิจของประชาชนเป็นปัจจัยในการรับมือกับปัญหานี้ ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องการผู้ว่ากทม.ที่มาจากเลือกตั้งโดยประชาชนอย่างแท้จริง ผู้ว่ากทม.และทีมงานจึงต้องมีจิตใจและแรงกายที่จะทุ่มเทแก้ไขปัญหาให้ผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็ว แต่การที่รัฐบาลยังยื้อการเลือกตั้งผู้ว่ากทม. ออกไปอีกนั้น เป็นไปได้หรือไม่ว่า บางคนในรัฐบาลอาจมีดีลทางธุรกิจที่สำคัญของกรุงเทพฯที่ซุกซ่อนไว้ จึงต้องรอเวลา ให้เลื่อนการเลือกตั้ง กทม.ออกไป หรืออาจจะยื้อเวลาออกไปนานจนจะครบ 7 ปีการรัฐประหารของ คสช. เพื่อรอจังหวะเวลาหรืออุบัติเหตุทางการเมือง ทำให้ไม่มีการเลือกตั้งผู้ว่า กทม. เพราะเจตจำนงของฝ่ายรัฐประหารคือการรักษาอำนาจการเมืองและผลประโยชน์ทั้งระดับชาติและท้องถิ่น โดยเฉพาะ กทม.เป็นศูนย์อำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจสังคมของประเทศ“ นายธำรงศักดิ์ กล่าว

นายธำรงศักดิ์ กล่าวอีกว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลคืนอำนาจให้กับประชาชนกรุงเทพฯที่มีราว 6 ล้านคน และประชาชนทั้งประเทศ 66 ล้านคน โดยจัดเลือกตั้งผู้ว่า กทม.รวมทั้งนายกเมืองพัทยา พร้อมกับการเลือกตั้งนายก อบจ. ทั้ง 76 จังหวัด ในเดือนธันวาคมนี้ หรือจะดีมากหากจัดให้มีการเลือกตั้งผู้ว่า กทม.ก่อนการเลือกตั้งนายก อบจ. ประมาณ 1 สัปดาห์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผู้เลี้ยงสัตว์น้ำทะเล ระนอง วอนรัฐช่วยเยียวยา กระชังเสียหายจาก”โนอึล” ประมงจังหวัดพร้อมช่วยหากมีเอกสารสิทธิ
บทความถัดไปไฟไหม้ชั้น 2 โรงแรมในเมืองสุราษฎร์ โชคดีควบคุมเพลิงได้