‘สุวินัย’ อ้าง ‘ประกาศิตคุณหญิงอ้อ’ เจ๊หน่อยพ้นเก้าอี้ใหญ่เพื่อไทย ถอนฟืนจากไฟ 14 ตุลาแท้ง

วันที่ 26 กันยายน ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Suvinai Pornavalai” โดยจั่วหัวว่า “หมากประกาศิตของคุณหญิงพจมาน”

ระบุเนื้อหาโพสต์ว่า “การเมืองไทยแต่เดิมก็เป็นการเมืองเชิงสัญลักษณ์อยู่แล้ว อาการแพแตกของพรรคเพื่อไทยแพแตกในคืนนี้ น่าจะเพราะได้รับสัญญาณบางอย่างเจ้าของพรรคตัวจริงนั่นเอง

ถ้าอาการแพแตกของพรรคเพื่อไทยในคืนนี้ ทำให้ถอนฟืนออกจากกองเพลิงได้ เราคงต้องขอบคุณคุณหญิงพจมาน ชินวัตร ที่ขยับหมาก ‘ประกาศิต’ นี้เพื่อบ้านเมืองอย่างแท้จริง”

#คุณหญิงพจมานฉลาดและล้ำลึกจริงๆ
ถ้าคนอ่านเกมขาด หมากนี้ของคุณหญิงพจมาน บอกได้คำเดียวว่า “มันจบแล้วท่าน”

หลังจากนี้พวกเสื้อแดงคงต้องตัวใครตัวมันแล้วละ ส่วนม็อบวันที่ 14 ตุลาเดือนหน้าคงเกิดยากแล้ว

ในเวลาต่อมา ดร.สุวินัยได้โพสต์ในเฟซบุ๊ก เพิ่มเติมฉบับยาวว่า “ก่อนจะมาถึง ‘หมากประกาศิต’ ของคุณหญิงพจมาน ซึ่งเนื้อหาโพสต์โดยสรุปมีการกล่าวถึงเหตุผลของแนวคิด ดร.สุวินัยเองว่า ทำไม 14 ตุลาคม 2563 คงเกิดยาก นั่นเพราะความเคลื่อนไหวครั้งนี้เกี่ยวข้องกับขบวนการล้มเจ้า ซึ่งพรรคเพื่อไทยไม่ต้องการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วย เพราะเกรงว่ามีความเสี่ยงที่จะถูกยุบพรรคอีก แต่พรรคเพื่อไทยมีความต้องการเพียงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อแก้ไขวิธีการเลือกตั้งในปัจจุบันที่พรรคเสียประโยชน์ จึงปรากฏคนเสื้อแดงมาร่วมชุมนุมกับม็อบนักศึกษาปลดแอกทั้งในวันที่ 16 สิงหาคม และวันที่ 19 กันยายน แต่ท้ายที่สุดเมื่อเกิดกระแสเกินเลยมากกว่าการล้มรัฐธรรมนูญ จึงมีคำสั่งหยุดขนคนมาเพิ่มที่สนามหลวงให้ครบ 100,000 คนในการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 กันยายนที่ผ่านมา

และเป็นที่มาของ “หมากประกาศิต” ของคุณหญิงพจมาน การที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รวมถึง ส.ส.ในสาย ลาออกจากกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย จึงสร้างแรงกระเพื่อมระดับสึนามิให้แก่การชุมนุมของคนเสื้อแดงและกลุ่มเยาวชนนักศึกษาปลดแอกหลังจากนี้อย่างแน่นอน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon