‘ดร.แหม่ม’ แจ้งข่าวดี ! อัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือแรงงานได้เกิน 425 บาท

ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยกว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการให้สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน ทั้ง 25 จังหวัดและสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานทุกจังหวัด เร่งให้มีการทดสอบฝีมือแรงงานให้ได้มาตรฐานเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยเน้นกลุ่มบริการ กลุ่มไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ กลุ่มช่างอุตสาหกรรม กลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ โดยผู้ที่สอบผ่านมาตรฐาน ฝีมือจะได้รับค่าจ้างไม่น้อยกว่า 425 บาทเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ศ.ดร.นฤมล มอบให้นางสาวอาภากร ว่องเขตกร ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 21 ภูเก็ต จัดโครงการเตรียมความพร้อมช่างมืออาชีพ เพื่อก้าวสู่การรับรองความรู้ความสามารถ ร่วมสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานกระบี่และสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานพังงา โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาทักษะฝีมือ เพื่อยกระดับกระทรวงแรงงานเป็นกระทรวงด้านเศรษฐกิจ เพื่อประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนทั้งนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้ประกอบอาชีพ ประชาชน และผู้บริโภค ตระหนักถึงความสำคัญของการรับรองความรู้ความสามารถ ทำให้ได้รับบริการที่ดีมีคุณภาพ และได้รับความคุ้มครองความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินที่อาจเกิดอันตรายจากการทำงาน จึงมีเป้าหมายดำเนินการพัฒนาทักษะฝีมือให้กับแรงงานภาคการท่องเที่ยวและ และผู้มีความสามารถทางด้านช่างในสาขาต่างๆโดยได้รับเกียรติจากนายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นประธานเปิดกิจกรรมดังกล่าว

นายวัชรพงษ์ มุขเชิด ผู้อำนวยการสำนักงานรับรองความรู้ความสามารถกรมพัฒนาฝีมือแรงงานกล่าวว่าตามนโยบายของ ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล รัฐมนตรีช่วยกว่าการกระทรวงแรงงาน ทำให้แรงงานเข้าฝึกฝีมือมาตรฐานเป็นจำนวนมากและคาดว่าจะมีผู้เข้าฝึกมากกว่า 10,000 ราย ภายในเดือนตุลาคมซึ่งจะทำให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานจะต้องเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับกับแรงงานที่จะเข้าทดสอบฝีมือมาตรฐาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้จุฑาธิป โชว์ฟอร์มเจ๋งโกย 5 แชมป์ พร้อมคว้าแชมป์ประเทศไทยสองล้อลู่
บทความถัดไป2 ทีม ‘อาชีวศึกษา’ ยอดเยี่ยม เป็นตัวแทนประเทศไทย แข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติที่ประเทศฟิจิ