‘บิ๊กตู่’ลั่นสัปดาห์หน้ารู้ใคร ‘รมว.คลัง’คนใหม่ แย้มไม่ใช่’ประสงค์-อาคม-ไกรฤทธิ์’

‘บิ๊กตู่’ลั่นสัปดาห์หน้ารู้ใคร ‘รมว.คลัง’คนใหม่ ระบุปรับตำแหน่งเดียว แย้มไม่ใช่’ประสงค์-อาคม-ไกรฤทธิ์’ บอกสเปกเป็นคนใจถึง ครวญมีตัวเลือกน้อยแต่เลือกให้ดีที่สุด

เมื่อวันที่ 28 กันยายน ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการทาบทาม รมว.คลังคนใหม่ว่า สัปดาห์หน้าก็จะรู้ว่าเป็นใคร ทุกคนรู้จักกันทั้งหมดอยู่แล้ว ตนจำเป็นที่จะต้องคัดเลือกคนที่เหมาะสม รู้งานเศรษฐกิจ รู้งานการทำงานรัฐบาล และใจถึง เข้มแข็ง และเดี๋ยวก็ค่อยดูแล้วกัน อยากได้ใครล่ะ

ผู้สื่อข่าวถามว่า รายชื่อที่ออกมาขณะนี้ทั้งนายประสงค์ พูธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ อดีตรมว.คมนาคม และนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานกรรมการ บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน) ตรงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวย้อนถามว่า “3-4 คนนั้นเหรอ มันยังไม่ตรง ไม่มี”เมื่อถามย้ำว่า รมว.คลังคนใหม่ไม่มีใน 3 ใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่มีเลย เมื่อถามว่า มีชื่อนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย ประธานกรรมการบริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน)และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารกรุงไทย จำกัด(มหาชน) หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่มี ไม่เห็นมีใครสมัครใจกับตนเลย ตนก็ขอไปเยอะ

” เห็นใจรัฐบาลบ้าง ผมเองก็ต้องพูดคุยกับเขาว่า เขาพร้อมไหม ส่วนใหญ่ครอบครัวก็เป็นห่วงเป็นใยกัน บางคนพร้อมมาช่วยงานแต่ติดที่ครอบครัวของเขา แต่นี้เป็นปัญหาของประเทศ ซึ่งบางทีก็เลือกคนไม่ได้มากนัก แต่ก็ต้องเลือกคนให้ได้ดีที่สุด ถ้าเลือกไม่ได้ก็ต้องทำงานร่วมกันให้ได้ นั้นคือแนวทางของผม” นายกฯกล่าว

เมื่อถามว่า เป็นการปรับ ครม.เพียงตำแหน่งเดียวใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ตำแหน่งเดียว จะให้ปรับกี่ตำแหน่ง ผู้สื่อข่าวถามว่า เผื่อจะมีการสลับตำแหน่งกัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่มีสลับ ยังอยู่กันได้ไม่มีปัญหาอะไร ประชุมครม.ทุกพรรคก็มาร่วมกันทำงาน ไม่มีปัญหาอะไร มันอยู่ที่นายกฯจะประสานและบูรณาการกันได้อย่างไร ก็ขอร้องกันว่าทำเพื่อประเทศชาติในช่วงนี้ เมื่อถามย้ำว่า นายอาคมใช่หรือไม่ นายกฯกล่าวว่า ไม่ใช่ ที่พูดมาไม่ใช่ทั้งนั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon