รัฐบาลญี่ปุ่นห่วงปัญหาฆ่าตัวตาย หลัง ยูโกะ ทาเคอูจิ ดาราดังเสียชีวิต

ยูโกะ ทาเคอูจิ จากแฟ้มภาพเมื่อปี 2559 (เอเอฟพี)

รัฐบาลญี่ปุ่นห่วงปัญหาฆ่าตัวตาย หลัง ยูโกะ ทาเคอูจิ ดาราดังเสียชีวิต

เอเอฟพี รายงานว่า นายคัทสึโนบุ คาโตะ เลขาธิการใหญ่คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกมาพูดเมื่อวันจันทร์ที่ 28 กันยายนเชิญชวนให้ประชาชนที่กำลังทุกข์ใจ มีปัญหาชีวิตให้หันหน้าขอความช่วยเหลือจากสายด่วนฮอตไลน์ป้องกันการฆ่าตัวตาย หรือบริการอื่นๆ ที่พร้อมให้คำปรึกษา ช่วยเหลือ โดยคำแนะนำของนายคาโตะ มีขึ้นหลังข่าวการเสียชีวิตของ ยูโกะ ทาเคอูจิ นักแสดงชื่อดังวัย 40 ปีจาก Be With You และ Miss Sherlock ที่คาดว่าเสียชีวิตจากการฆ่าตัวตายเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นข่าวช็อกผู้คนทั้งประเทศ ขณะที่ก่อนหน้านี้มีข่าวนักแสดงดังหลายคนฆ่าตัวตาย อีกทั้งสถิติการฆ่าตัวตายในญี่ปุ่นช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาก็เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ คัทสึโนบุ คาโตะ ไม่ได้ระบุถึงกรณีใดเป็นพิเศษ แต่กล่าวถึงผู้คนที่กำลังเผชิญปัญหา และต้องดิ้นรนต่อสู้ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

“มีตัวเลขการฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เราต้องยอมรับความจริงว่ามีคนมากมายที่จบชีวิตอันมีค่าของพวกเขา ” นายคาโตะกล่าว
ยูโกะ ทาเคอูจิ เพิ่งคลอดลูกคนที่สองเมื่อเดือนมกราคม มีผลงานเป็นที่รู้จัก อาทิ Miss Sherlock ซีรีส์ทางช่องเอชบีโอ และยังร่วมแสดงในภาพยนตตร์สยองขวัญเรื่อง Ring เวอร์ชั่นญี่ปุ่นที่ออกฉายปี 2541

ที่ผ่านมามีนักแสดงญี่ปุ่นฆ่าตัวตายหลายรายในเวลาไล่ๆกัน ตั้งแต่ ฮารุมะ มิอุระ พระเอกหนุ่มวัย 30 ที่เป็นข่าวฆ่าตัวตายเมื่อเดือนกรฎาคม ต่อมาเมื่อเดือนกันยายน มีข่าว เซ อะชินะ นักแสดงสาวถูกพบว่าฆ่าตัวตาย ขณะที่เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ฮานะ คิมูระ นักมวยปล้ำสาว จากรายการ “Terrace House “ทางช่องเน็ตฟลิกซ์ ก็ฆ่าตัวตายหลังจากถูกกระแสบลูลี่ในโลกออนไลน์

Advertisement

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ญี่ปุ่นมีสถิติการฆ่าตัวตายเกือบ 1,9000 ราย เพิ่มจากปีที่แล้ว 15.3 %

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image