เปิดขั้นตอน ร้านค้าลงทะเบียนเว็บไซต์ “คนละครึ่ง” ปชช.ดีเดย์ 16 ต.ค.นี้
เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com เปิดให้ผู้ประกอบการร้านค้ารายย่อย ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง ผ่านเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com แล้ว ตั้งแต่เวลา 06.00-23.00 น. หรือลงทะเบียนผ่านทางสาขาธนาคารกรุงไทย โดยธนาคารกรุงไทยจะช่วยติดตั้งแอพพลิเคชั่น “ถุงเงิน” เพื่อใช้ในการรับชำระเงินจากการขายสินค้า

สำหรับขั้นตอนลงทะเบียนร้านค้า “คนละครึ่ง” มีดังนี้

- เข้าเว็บไซต์ www.คนละครึ่ง.com หรือ (คลิกที่นี่)
- คลิกคำว่า “ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการสำหรับร้านค้า” หรือ (คลิกที่นี่)
กรอกข้อมูลส่วนตัว ดังนี้
1. ชื่อร้านค้า
2. ชื่อผู้ติดต่อ
3. เลขบัตรประจำตัวประชาชน
4. จังหวัด
5. เขต/อำเภอ
6. ถนน
7. หมายเลขโทรศัพท์
8. อีเมล
- คลิกเลือกว่ามีบัญชีธนาคารกรุงไทยหรือไม่ จากนั้นคลิกเครื่องหมายถูกหน้าข้อความ “ข้าพเจ้าได้อ่านเงื่อนไขการเข้าร่วมโครงการฯ และยินยอมให้ข้อมูลการลงทะเบียน เพื่อสมัครเข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง”
- คลิกคำว่า “ลงทะเบียน”
- ระบบจะขึ้นข้อความ “ลงทะเบียนสำเร็จ ได้รับข้อมูลร้านค้าของท่านแล้ว กรุณารอการติดต่อกลับจากโครงการฯ”

สำหรับโครงการคนละครึ่ง เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจระดับฐานราก สำหรับผู้ประกอบการรายย่อยโดยเฉพาะกลุ่มหาบเร่ แผงลอย เพื่อให้มีรายได้จากการขายสินค้าเพิ่มขึ้น โดยภาครัฐร่วมจ่ายค่าอาหาร เครื่องดื่ม และสินค้าทั่วไปผ่านฝ่ายของผู้ซื้อร้อยละ 50 แต่ไม่เกิน 150 บาทต่อคนต่อวัน หรือไม่เกิน 3,000 บาท ต่อคนตลอดระยะเวลาโครงการ เป็นวงเงินรวม 30,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยเติมกำลังซื้อของประชาชนเพื่อให้มีการใช้จ่ายหมุนเวียนไปถึงผู้ประกอบการรายย่อยได้อย่างต่อเนื่องเป็นเงิน 60,000 ล้านบาท
อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลัง คาดว่าโครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการคนละครึ่ง จะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนผู้มีรายได้น้อย และช่วยรักษากำลังซื้อในระบบเศรษฐกิจ จากการเติมเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจ 81,000 ล้านบาท ครอบคลุมประชาชน 24 ล้านคน ซึ่งจะช่วยให้มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นในช่วงที่เหลือของปี 2563 และส่งแรงขับเคลื่อนต่อเนื่องไปยังปี 2564

สำหรับประชาชนทั่วไปนั้น จะเริ่มให้ผู้ที่มีสัญชาติไทย มีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และมีบัตรประจำตัวประชาชน ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่านเว็บไซต์คนละครึ่ง ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2563 เวลา 06.00 น. – 23.00 น. จำกัดจำนวนไม่เกิน 10 ล้านคน
โดยผู้ได้รับสิทธิ ต้องยืนยันตัวตนผ่าน g-Wallet แอพพลิเคชัน “เป๋าตัง” ด้วย จึงจะสามารถใช้จ่ายกับร้านค้าที่ติดตั้งแอพพลิเคชัน “ถุงเงิน” ที่เข้าร่วมโครงการเพื่อรับสิทธิได้ ซึ่งการใช้จ่ายจะมีช่วงเวลาตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม 2563 – 31 ธันวาคม 2563 ในเวลา 06.00 น. – 23.00 น.
ซึ่งผู้ได้รับสิทธิจะต้องเริ่มใช้จ่ายภายใน 14 วัน นับตั้งแต่วันถัดจากวันที่ตัวเองได้รับ SMS แจ้งรับสิทธิหรือวันที่เปิดให้เริ่มใช้จ่ายตามโครงการ มิเช่นนั้นจะถูกตัดสิทธิและไม่สามารถลงทะเบียนได้อีก โดยสิทธิที่ถูกตัดจะนำไปเปิดให้ลงทะเบียนใหม่

