‘โฆษก ปชป.’ เผย ต้นสัปดาห์นี้ ‘นิพนธ์’ ยื่นขอความเป็นธรรมต่อ ป.ป.ช.

‘โฆษก ปชป.’ เผย ต้นสัปดาห์นี้ ‘นิพนธ์’ ยื่นขอความเป็นธรรมต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบหลักฐานให้ชัด พร้อมข้อมูลที่ยังไม่ปรากฏในสำนวน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงกรณีคดีของนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ว่าในหลักการแล้วก็ยอมรับในกระบวนการตรวจสอบของกระบวนการยุติธรรม ซึ่งทุกอย่างว่ากันไปตามกระบวนการ แต่สำหรับข้อเท็จจริงในคดีดังกล่าวหากได้เห็นรายละเอียดในสำนวนแล้วต้องบอกว่า นายนิพนธ์มีเจตนาอันแน่แน่วในการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติให้แก่แผ่นดิน โดยไม่มีการทุจริตใดๆ ทั้งสิ้น การจัดซื้อรถซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ วงเงิน 52 ล้านบาทนั้น เกิดขึ้นก่อนที่นายนิพนธ์จะเข้ารับตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สงขลา เมื่อนายนิพนธ์เข้ารับตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา มีบริษัทร้องเรียนโครงการดังกล่าวต่อผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้ตรวจการแผ่นดิน และร้องเรียนต่อนายนิพนธ์ว่ามีความไม่โปร่งใส มีการฮั้วและล็อกสเปก จึงมีกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยทางจังหวัดได้สั่งให้นายนิพนธ์ดำเนินการตรวจสอบ ต่อมา อบจ.สงขลา จึงได้ตั้งกรรมการสอบ เมื่อข้อเท็จจริงยังไม่แล้วเสร็จ กรรมการชุดดังกล่าวจึงมีความเห็นว่าการจ่ายเงินควรดำเนินการหลังการตรวจสอบว่าการประมูลจัดซื้อได้ดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบและกฎหมายหรือไม่

นายราเมศกล่าวต่อว่า เมื่อมีผลการสอบออกมาชัดเจนว่าการประกวดราคาและการจัดซื้อมีเจตนาไม่สุจริต เป็นการสมยอมกันในการเสนอราคา ทำให้การแข่งขันไม่เป็นธรรม ทำให้การประกวดราคาและการจัดซื้อรถตกเป็นโมฆะ และหลักฐานดังกล่าวก็ได้ส่งไปยังศาลปกครอง ผู้ตรวจการแผ่นดิน และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทราบตามกระบวนการตรวจสอบแล้ว และขณะนี้ก็อยู่ในชั้นพิจารณาของศาลปกครองสูงสุด
ซึ่งจากข้อเท็จจริงทั้งหมดจะเห็นได้ว่า สาเหตุที่นายนิพนธ์ ในฐานะนายก อบจ.สงขลา ขณะนั้นไม่อนุมัติให้จ่ายเงินค่าจัดซื้อรถเป็นการดำเนินการที่ชอบด้วยกฎหมายและระเบียบด้วยความชอบธรรมทุกประการ โดยมีเจตจำนงชัดเจนคือการปกป้องประโยชน์ของประเทศ เพราะหากมีการจัดซื้อที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายและต่อมาหากได้มีการอนุมัติจ่ายเงินไปนายนิพนธ์ก็จะต้องรับผิด และจะเกิดความเสียหายต่องบประมาณแผ่นดินได้

“ขณะนี้จึงได้เตรียมข้อมูลที่เป็นพยานหลักฐานที่ยังไม่ปรากฏในสำนวนของ ป.ป.ช. เพื่อชี้ให้เห็นถึงความไม่ชอบด้วยกฎหมายของการจัดซื้อดังกล่าว ซึ่งเป็นหลักฐานที่ปรากฏชัดจากต่างประเทศที่มีการยื่นเป็นบริษัทคู่เทียบที่เข้าประมูลการจัดซื้อดังกล่าว และเป็นข้อมูลที่ไม่ตรงตามความเป็นจริง มีบุคคลที่เกี่ยวข้องกันอีกหลายคน ดังนั้น เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายจะขอให้ ป.ป.ช.ได้พิจารณาพยานหลักฐานโดยละเอียด ซึ่งนายนิพนธ์จะยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ ป.ป.ช.ด้วย เพื่อให้มีการพิจารณาหลักฐานต่างๆ อย่างครบถ้วนในต้นสัปดาห์นี้” นายราเมศกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon