น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 5 หมู่บ้าน ผู้ว่าฯโคราชลงพื้นที่เร่งช่วยเหลือ

น้ำป่าเขาใหญ่ทะลักท่วม 5 หมู่บ้าน ขนงพระอ่วม ผู้ว่าฯนครราชสีมา ลงพื้นที่ช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา พร้อมด้วย นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง กาชาดจังหวัดนครราชสีมา กิ่งกาชาดอำเภอปากช่อง นายเกียรตินิยม ขวัญใจพุทธิศา นายก อบต.ขนงพระ หน่วย ปภ. เจ้าหน้าที่ทหาร หน่วยกู้ภัยสว่างวิชชาธรรมสถานปากช่อง เจ้าหน้าที่ กำนันผู้ใหญ่บ้าน และจิตอาสา ลงพื้นที่เข้าช่วยเหลือประชาชน ที่ถูกน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลทะลักเข้าท่วมถนนเชื่อมต่อหมู่บ้าน ตำบลขนงพระ จำนวน 5 หมู่บ้าน คือหมู่ที่ 1-5 รถเล็กไม่สามารถผ่านได้ บางจุดน้ำไหลแรงท่วมสูงกว่า 1 เมตร รวมทั้งวัดขนงพระไต้ ขนงพระกลาง จมไต้บาดาล มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากว่า 500 ครัวเรือน ถนนแยกจากถนนธนะรัชต์ กม.4 ไป ที่ทำการ อบต.ขนงพระ ไม่สามารถไปได้ โดยขณะนี้น้ำได้ไหลพาดถนนด้านหน้า อบต.ขนงพระยังเหลือแต่ตัวสำนักงาน อบต. ซึ่งนายเกียรตินิยม ขวัญใจพุทธิศา นายก อบต.ขนงพระ ได้สั่งการให้พนักงานเจ้าหน้าที่เตรียมขนย้ายเอกสารสิ่งของขึ้นไว้บนชั้น 2 เอาไว้ก่อน ซึ่งไม่เคยเกิดน้ำท่วมรุนแรงอย่างนี้มาก่อนในรอบ 15 ปี จากนั้นได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบดินถล่มทับถนนทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กม.29 จากประตูด่านศาลเจ้าพ่อไปประมาณ 1 กม. ทำการปิดด่านชั่วคราว

โดย นายสุรพันธ์ ศิลปะสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง ได้รายงาน นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ว่าเกิดฝนตกหนักตั้งแต่วันที่ 6-8 ตุลาคม บริเวณบนพื้นที่ภูเขาอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากทะลักลงมาเข้าท่วมหลายพื้นที่ เช่น ต.หมูสี เมื่อคืนที่ผ่านมา และวันนี้น้ำป่าได้ไหลลงมาเข้าท่วมหมู่บ้านใน ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง เป็นบริเวณกว้าง ซึ่งประชาชนไม่นึกว่าจะมีมวลน้ำมามากขนาดนี้ จึงทำให้ขนย้ายสิ่งของไม่ทัน โดยเจ้าหน้าที่ทหาร สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ปากช่อง หน่วยกู้ภัยได้นำเรือท้องแบน รถยกสูงเข้าช่วยเหลือประชาชนขึ้นจากที่สูง และกาชาดนำสิ่งของมามอบให้กับประชาชนเพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

ด้านนายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีบาลเมืองปากช่อง ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาล ร่วมกับประธานชุมชน ให้ออกเตือนประชาชนและรีบขนย้ายสิ่งของและสัตว์เลี้ยงขึ้นมาที่สูง คาดว่าอีกประมาณ 3-4 ชั่วโมง มวลน้ำป่าเขาใหญ่ที่กำลังเข้าท่วม ต.ขนงพระ ก็จะไหลลงมาตามลำตะคองเข้าพื้นที่เขตเทศบาลเมืองปากช่อง แต่ปริมาณน้ำฝนก็ยังโปรยปรายลงมาอย่างต่อเนื่อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon