เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน-มาลาลา ร่วมถกปัญหาเข้าถึงการศึกษาของเด็กหญิงช่วงวิกฤตโควิด-19

(เครดิตภาพจากรอยเตอร์และเอพี)

เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน-มาลาลา ร่วมถกปัญหาเข้าถึงการศึกษาของเด็กหญิงช่วงวิกฤตโควิด-19

เอพี รายงาน เจ้าชายแฮร์รี และ ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ หรือ เมแกน มาร์เคิล พระชายาจะร่วมสนทนาผ่านวดีโอ แชท กับ มาลาลา ยูซัฟไซ สาวปากีสถานวัย 23 นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิสตรีและเด็ก เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพปี 2557 เกี่ยวกับความท้าทายในการเข้าถึงการศึกษาที่เด็กหญิงกำลังเผชิญในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งจะเผยแพร่ทางช่องยูทูบ และเว็บไซต์ของ Malala Fund วันอาทิตย์ที่ 11 ตุลาคม ตรงกับวันเด็กหญิงแห่งโลก

เนื้อหาที่ทั้งสามจะร่วมสนทนา เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ผลกระทบจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลต่อการเข้าถึงการศึกษาของเด็กสาวอย่างไรบ้าง ซึ่งมีผลสำรวจของมูลนิธิมาลาลา (Malala Fund ) ระบุว่าจะมีเด็กหญิงวัยมัธยมศึกษาราว 20 ล้านคนที่อาจไม่มีโอกาสกลับไปเข้าเรียนในห้องเรียนอีกเลย หลังจากวิกฤตการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จบสิ้นลง

มาลาลา ยูซัฟไซ คือเด็กหญิงชาวปากีสถาน ที่รอดตายจากการถูกกลุ่มตาลิบันยิงที่ศีรษะ เพียงเพราะเธออยากไปโรงเรียน เธอเป็นเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพอายุน้อยที่สุดในโลก และจบการศึกษาสาขาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด ประเทศอังกฤษ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สะเทือนใจ! หนุ่มโหดรัวยิงสุนัข 3 นัดดับคาที่ อ้างปืนลั่น ‘วอชด็อก’ เดินหน้าเอาเรื่อง (คลิป)
บทความถัดไป‘หลวงพ่อใหญ่’ ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 มรณภาพอย่างสงบ สิริอายุ 96 ปี