รมต.การท่องเที่ยวประกาศเชียงคานได้เมืองTOP100 ท่องเที่ยวนานาชาติกระตุ้นคนไทย เที่ยวหลังโควิดคลาย

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมต.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายชูวิทย์ มิตรชอบ รักษาการผู้อำนวยการ อพท. พร้อมคณะ ได้ลงมาตรวจราชการอำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย เมือง TOP 100 ในช่วงเช้าของวันที่ 10 ตค. ได้ฟังข้อสรุปการก่อสร้าง ศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติจังหวัดเลย จากนั้นได้มอบเกียรติบัตรมาตรฐาน SHA ให้กับผู้ประกอบการการท่องเที่ยวในจังหวัดเลย จากนั้นได้เปิดงานพิธีโคมไฟบ้านไทดำ บ้านนาป่าหนาด โดยมีนายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการทุกภาคส่วนให้การต้อนรับ

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ เผยว่า ตนได้มาตรวจราชการที่อำเภอเชียงคานในครั้งนี้ อำเภอเชียงคานได้รับการประกาศเป็นเมือง TOP 100 เมื่อวันที่ 6 ที่ผ่านมา ที่ได้ผ่านหลักเกณฑ์จากคณะผู้จัดงานมหกรรมท่องเที่ยวนานาชาติ ITB ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ซึ่งได้ประกาศเมืองท่องเที่ยวที่ยั่งยืนของโลก ประเทศไทยก็ได้ครั้งแรก โดยได้ 2 จังหวัด มีจังหวัดเลย เมืองเชียงคาน และจังหวัดน่าน ต.ในเวียง สิ่งเหล่านี้เป็นความภาคภูมิใจของคนไทยทั้งประเทศ ที่เราสามารถได้รับการประกาศใน 2 จังหวัดที่ได้เป็น 1 ใน 100 ของโลก ซึ่งถือว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวแบบยั่งยืน

จากนี้หลังโควิด-19 ที่ผ่านมา เราก็ได้มีสิ่งดีๆเราได้มีเมือง ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืนระดับโลก ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งโลกได้รู้จัก ซึ่งในอดีตเราก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ แต่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่ในภาพของเศรษฐกิจเราได้ แต่สิ่งที่ไม่ดีอาจจะมีการทำลายในเรื่องความยั่งยืนความทนถาวร หรือสิ่งที่ควรรักษาไว้บางครั้งเราอาจดูแลไม่ทัน หลังเกิดวิกฤติโควิด ในหลายๆชุมชนได้หันมาดูแล มาซ่อมแซม นำเอาวัฒธรรม วิถี ดั่งเดิมกลับมาใช้ ถือว่าเป็นการบูรณะทำให้ธรรมชาติฟื้นกลับมา ถือว่าข้อดีของโรคระบาดโควิด – 19

และการที่ทาง อพท. ได้ทำโครงการคนไทยเยือนถิ่น ซึ่งขณะนี้ได้นำร่องคนไทยที่ได้แต่งงานกับคนต่างชาติ ที่อยู่ในประเทศไทย ได้มีการชักชวนให้บุคคลเหล่านี้มาท่องเที่ยวแหล่งต่างๆของประเทศไทย แล้วได้ประชาสัมพันธ์ ผ่านเฟสบุ๊ก ผ่านสื่อต่างๆไปให้เพื่อน ให้ญาติพี่น้อง ที่อยู่ต่างประเทศได้รับรู้แหล่งท่องเที่ยว ในมุมสวยๆในประเทศรับทราบ ซึ่งปกติคนต่างชาติที่พักในประเทศไทยเมื่อมีวันหยุด หรือวันพักของเขาจะนิยมไปท่องเที่ยวในต่างประเทศ แต่ในภาวะโควิด-19 ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและการกีฬา โดย อพท. ได้เชิญชวนคนไทยที่พักในเมืองไทย มาท่องเที่ยวในประเทศไทย และที่ได้มาตรวจราชการจังหวัดเลย ก็มีชาวต่างชาติพร้อมครอบครัว ร่วมมากับคณะกว่า 40 คน ให้มาดูและศึกษาว่าเราได้เมือง TOP 100 มาได้อย่างไร สิ่งที่สำคัญคืออะไร ความยั่งยืนอยู่ที่ตรงไหน สิ่งเหล่านี้ผู้มาท่องเที่ยวจะได้มารู้เอง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธีรรัตน์’ แนะผู้บริหาร กทม. ระบายน้ำรอบนอกเข้าตัวเมืองบ้าง สร้างความรู้สึกเท่าเทียมให้ ปชช.
บทความถัดไปจนท.ลาดตระเวน เจอจำปีป่า-ไม้ท่อนแปรรูป จ่อตรวจยึด ชาวบ้านนับ 100 คนล้อมจะไม่ให้ อ้างขออนุญาตแล้ว