ผู้ว่าฯแปดริ้วสั่งดูแลผู้บาดเจ็บ เหยื่อรถไฟชนบัสเสียชีวิต19ศพ

ผู้ว่าฯแปดริ้วสั่งดูแลผู้บาดเจ็บ เหยื่อรถไฟชนบัสทอดกฐินเสียชีวิต19ศพ เร่งประสานรฟท.เคลียร์ทัศนวิสัย-เครื่องกั้นป้องเหตุซ้ำรอย

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2563 นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า จากกรณีรถไฟชนรถทอดกฐินสามัคคี ที่บริเวณสถานีรถไฟคลองแขวงกลั่น พื้นที่หมู่ 7 ต.บางเตย อ.เมืองฉะเชิงเทรา ทำให้มีผู้เสียชีวิตและผูบาดเจ็บจำนวนมากนั้น หลังเกิดเหตุได้เชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องมาสั่งการ ซึ่งถึงขณะนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 19 ราย โดยเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 18 ราย และ เสียชีวิตที่โรงพยาบาล 1 ราย เจ้าหน้าที่ส่งร่างผู้เสียชีวิตไปเก็บที่สมาคมสงเคราะห์ฉะเชิงเทราเพื่อตรวจสอบชันสูตรและรอญาติติดต่อรับ ขณะที่มีผู้บาดเจ็บรวม 36 ราย ถูกส่งตัวไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล 4 แห่ง คือ โรงพยาบาลพุทธโสธร โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ โรงพยาบาลคลองเขื่อน และโรงพยาบาลบ้านโพธิ์ แยกเป็นบาดเจ็บสาหัส 3 ราย บาดเจ็บปานกลาง 7 ราย ที่เหลือบาดเจ็บเล็กน้อย โดยประสานญาติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตทั้งหมดแล้ว ทั้งนี้มีผู้บาดเจ็บเล้กน้อย 10 ราย อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่สอบปากคำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ก่อนจ้าหน้าที่จะส่งกลับบ้านด้วยความปลอดภัย  ส่วนจุดเกิดเหตุสามารถใช้เส้นทางรถไฟได้ 1 ราง หลังลำเลียงผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บออกจากพื้นที่แล้วจะเคลื่อนย้ายรถบัสออก เพื่อให้เปิดการจราจรตามปกติ จะแล้วเสร็จภายใน 3 ชั่วโมง

“ได้สั่งการเจ้าหน้าที่ รวมทั้งนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)ให้ดูแลผู้บาดเจ็บให้ดีที่สุดจนปลอดภัย รวมทั้งได้ประสานญาติพี่น้องผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตแล้ว สำหรับผู้โดยสารที่มากับรถบัสดังกล่าว มาจาก จ.สมุทรปราการ อยู่ระหว่างทางเดินทางไปทอดกฐินที่วัดในเขตต.บางเตย ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ 3 กิโลเมตร โดยก่อนถึงวัดต้องข้ามทางรถไปเป็นจุดตัดถนนกับทางรถไฟ ได้สั่งการพื้นที่แล้ว รวมทั้งการรถไฟพรุง่นี้จะปรับทัศนวิสัยทั้งหมดเพื่อไม่ให้อุบัติเหตุขึ้นอีก เช่น มีลูกคลื่นให้รถชะลอความเร็วห่างจากรถไฟ 100 เมตร จัดตัดต้นไม้บริเวณข้างทางก่อนถึงทางรถไฟ 30 เมตร เพื่อให้รถมองเห็นรถไฟที่ไฟวิ่งมา การแก้ปัญหาในระยะยาวได้คุยกับผู้ว่ารฟท.แล้ว ทำเครื่องกีดขวางทาง หรือเครื่องกั้นโดยเร็ว เพื่อไม่ให้เกิดเหตุอีก โดยนำเคสนี้เป็นบทเรียน เป็นโมเดลเพื่อดำเนินในทุกจุดเสี่ยงเพื่อไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก” นายไมตรี กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้รายงาน : ปลายหอก การเมือง พุ่งสู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตรงเป้า ไม่อ้อมค้อม
บทความถัดไปพายุโซนร้อนหลิ่นฟา ขึ้นบกเวียดนามแล้ว อุตุฯเผย 9 จังหวัดรับฝนหนักลมแรงถึงพรุ่งนี้เช้า