ฝนชุกราคาผักขยับ10-15% ค้าภายในดึงตลาดสด-ห้างรับมือ ทำเมนูอาหารเจราคา20-25 บาท

นายวัฒนศักย์  เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน รักษาราชการแทนอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวภายหลังตรวจราคาอาหารสดอาหารแห้งและอาหารปรุงสำเร็จก่อนเข้าเทศกาลกินเจ ซึ่งปี 2563 ตรงกับวันที่ 17-25 ตุลาคม ที่ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย ว่า  ราคาผักบางชนิดช่วงนี้ราคาปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยและเทียบช่วงต้นปีนี้ สูงขึ้นประมาณ 10-15% เนื่องจากผลผลิตบางส่วนเน่าเสียหายและปริมาณลดลงในพื้นที่เพาะปลูกที่เจอปัญหาฝนตกหนัก น้ำท่วมนาน อาทิ ผักชี กิโลกรัมละ 300-400 บาท แต่ถือว่าไม่กระทบกับเทศกาลกินเจเพราะไม่ใช้ผักที่ใช้ปรุงอาหารเจ ขณะที่ผักชนิดอื่นโดยรวมถือว่าราคาปรับเล็กน้อย ตามกลไกตลาดของผลผลิต แต่ปริมาณถือว่ายังเพียงพอกับความต้องการ และเกษตรกรปลูกผักเพื่อใช้ปรุงอาหารเจเพิ่มขึ้นรองรับไว้แล้วในช่วงเทศกาลกินเจ  และกรมได้เชื่อมโยงแหล่งผลิตกับตลาดกลางจำหน่ายสินค้าเกษตรและห้างสรรพสินค้า เพื่อให้มีผลผลิตเพียงพอกับร้านค้าทั่วไปได้หาซื้อ

นายวัฒนศักย์  กล่าวว่า วัตถุดิบปรุงอาหารเจ เช่น โปรตีนเกษตร ถั่ว และงา ราคาทรงตัวเทียบกับช่วงเทศกาลกินเจปีก่อน ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่ราคาอาหารเจปรุงสำเร็จจะสูงขึ้น  และเพื่อช่วยผู้บริโภคประชาชนทั่วไปลดภาระค่าครองชีพ  จึงร่วมกับเครือข่ายตลาดสดทั่วประเทศ และห้างค้าปลีก จัดเมนูเจราคาประหยัด จานละ 20-25 บาทให้เป็นทางเลือก เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคมจนหมดเทศกาลกินเจ  ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป ได้ขอความร่วมมือผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และค้าปลีก ยังคงราคาเดิม เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชน และเร็วๆนี้กระทรวงพาณิชย์จะเพิ่มรายการสินค้าและจัดแคมเปญลดราคาพิเศษเพื่อรับปีใหม่ ตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมนี้ ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด

 

 

จากการสำรวจราคาผักที่ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย พบว่า ยังเป็นราคาใกล้เคียงสัปดาห์ก่อนหน้านี้  เช่น คะน้า ราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท / ผักบุ้งจีน กิโลกรัมละ 30-35 บาท /ผักกวางตุ้ง กิโลกรัมละ 40 บาท / ผักหาดหอม กิโลกรัมละ 90 บาท / ผักกาดขาด กิโลกรัมละ 45-50 บาท / และกะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 60-60 บาท

นายวัฒนศักย์  กล่าวถึงสถิติการร้องเรียนของประชาชนผ่านสายด่วน 1569 พบว่า ช่วง 10 เดือนปี 2563 สูงขึ้น โดยเป็นการร้องเรียนเรื่องหน้ากากอนามัยสูงสุด รองลงมาคือ ไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า และราคาสินค้าสูงขึ้น  ซึ่งปีนี้เรื่องร้องเรียนสูงเพราะเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ความต้องการสูงขึ้นหลายเท่าในเวลาอันรวดเร็ว

ผู้สี่อข่าวรายงานว่า จากสถิติร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ช่วง 10เดือนปีนี้ พบว่า มีจำนวน 4,514 ราย เพิ่มจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีแค่ 1,100 ราย หรือเพิ่มประมาณ 74% เนื่องจากยอดร้องเรียนเรื่องหาซื้อหน้ากากและราคาหน้ากากสูงเกินจริงจำนวนมาก เพียง 1,300 รายที่ร้องเรียนเรื่องไม่ปิดป้ายแสดงราคาและขายราคาสูงเกินจริง

น.ส.รัชนี รื่นรวย ผู้ดูแลตลาดบางขุนศรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้ประชาชนระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น จากเคยซื้อ 100 ก็เหลือ 60 บางส่วนซื้อในปริมาณเท่าเดิม จึงทำให้ประเมินได้ยากว่ากินเจปีนี้จะคึกคักแค่ไหน แต่เชื่อว่าพฤติกรรมการกินเจ จะมีทั้งการซื้อเพื่อไปปรุงเองและบางส่วนเท่านั้นซ้ำสำเร็จ ซึ่งปีนี้อาหารเจปรุงสำเร็จมีราคาเริ่มต้นลดลง เริ่มจาก 20-25 บาท

สำหรับปัญหาแรงงาน นั้น ต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการในตลาดสดก็เจอปัญหาขาดแคลน เพราะแรงงานต่างด้าวที่กลับไปก่อนโควิด-19 ระบาดยังไม่ได้กลับมา และต่างด้าวในไทยที่ใบอนุญาตหมดอายุแล้วยังไม่ได้ต่ออย่างเป็นทางการ ก็ทำให้นายจ้างไม่กล้าจ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ทางตลาดได้ขอกำชับให้ร้านค้าทุกร้านเข้มงวดเรื่องการรับแรงงานต่างด้าว และเข้มงวดในเรื่องการตรวจสอบสุขภาพและป้องกันเรื่องโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บุญยิ่ง’ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย-ให้กำลังใจพื้นที่น้ำป่าไหลหลาก3อำเภอในราชบุรี
บทความถัดไปนายพลตร.เออร์ลี่อีกมีผลแล้วรอลุ้นใครดวงดีเลื่อนขั้น