‘ชินวรณ์’ พร้อมขอมติพรรค หากฝ่ายค้านขอให้หนุนเปิดวิสามัญ

‘ชินวรณ์’ พร้อมขอมติพรรค หากฝ่ายค้านขอให้หนุนเปิดวิสามัญ ชี้ควรใช้เวที กมธ.สามัญประจำสภา ถกปัญหาม๊อบดีกว่า เพราะอีก 2 อาทิตย์ก็เปิดสมัยสามัญแล้ว

เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม นายชินวรณ์ บุญยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิป รัฐบาล) กล่าวถึงกรณีที่พรรคร่วมฝ่ายค้าน เสนอให้เปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ เพื่อให้รัฐสภาเป็นเวทีแก้ปัญหาการชุมนุมทางการเมือง ว่า ตามหลักของการเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ?ต้องมีส.ส.เข้าชื่อไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 แต่จนถึงขณะนี้พรรคฝ่ายค้านไม่มีการทำหนังสือมายังรัฐสภา หรือมาถึงพรรคประชาธิปัตย์ หากจะขอให้ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลร่วมลงชื่อให้พอต่อการขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญ เบื้องต้นหากพรรคฝ่ายค้านทำหนังสือมาถึง ตนพร้อมจะนำเข้าที่ประชุมของพรรคประชาธิปัตย์เพื่อให้พิจารณาและลงมติ และพร้อมจะนำเข้าหารือที่ประชุมวิปรัฐบาลเช่นกัน

“ผมเห็นด้วยที่จะให้เวทีรัฐสภาเป็นพื้นที่ให้ทุกฝ่ายแสดงความเห็น ทั้งการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตามที่ฝ่ายค้านตั้งข้อสังเกตว่าออกโดยไม่ชอบ ซึ่งผมเชื่อว่าการใช้รัฐสภาให้เป็นประโยชน์เพื่อคลี่คลายสถานการณ์นั้นภถูกต้อง แต่ข้อเท็จจริงตอนนี้มี พระราชกฤษฎีกาเปิดประชุมสภาสมัยสามัญ วันที่ 1 พฤศจิกายนแล้ว ดังนั้นเหลือเวลาอีก 2 สัปดาห์ หากจะเปิดสมัยวิสามัญต้องทำเร่งด่วน เพราะมีขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ และหากทำได้อาจเป็นช่วงเวลาใกล้กับการเปิดสมัยสามัญ” นายชินวรณ์ กล่าว

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้นระหว่างรอการเปิดประชุมสมัยสามัญ ตนคิดว่ามีวิธีทางอื่นๆ ที่สามารถทำได้เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ เช่น การใช้เวทีของคณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาฯ ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองหารือ ขณะเดียวกันส.ส. สามารถติดตามสถานการณ์เสนอความเห็นไปยังรัฐบาลให้ใช้วิธีแก้ปัญหาให้เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย และสันติวิธี คือการเปิดกว้างให้พูดคุยร่วมกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon