ตร.พร้อมปรับตามกลุ่มม็อบ-กังวลข่าวภาพเฟคนิวส์แชร์มีโทษ

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ฐานะรองหัวหน้าคณะทำงานสื่อ สร้าง สาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่ามีการชุม 5 จุด คือบริเวณห้าแยกลาดพร้าว สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่ สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข สามย่านมิตรทาวน์ และมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งมีการปิดเส้นเหล่านี้ อย่างไรก็ตามเมื่อเคลียร์เส้นทางได้จะเปิดเส้นทางโดยทันที

พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ รองผบช.ภ.2 ฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า การรวมตัวชุมนุมทางการเมือง เป็นความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ตำรวจมีความจำเป็นต้องดำเนินการตามกฎหมาย การชุมนุมแยกกันไปชุมนุมในหลายๆจุดเจ้าหน้าที่พยายามควบคุมให้อยู่ในสถานการณ์ที่ควบคุมได้ ทางกลุ่มผู้ชุมนุมมีการปรับวิธีการชุมนุม ดังนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็ต้องปรับวิธีการตามไปเหมือนกัน

พ.ต.อ.ศริริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าการส่งต่อข้อมูลที่บิดเบือนหรือข่าวปลอม ยังคงอยู่โดยตลอด เช่นการใช้ภาพเยาวชนคุกเข่าหันหน้าเข้ากำแพงและถูกพันธนาการด้วยเชือกเอามือไพล่หลัง และมีข้อความว่าเจ้าหน้าที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ร่วมชุมนุม ขอเรียนว่าเรื่องนี้เป็นข่าวปลอม เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศฮ่องกง ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการตามหลักมนุษยชน ตามหลักสากล คำนึงถึงสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก ที่มีการปล่อยข่าวว่าเจ้าหน้าที่มีดังฟังโทรศัพท์ กรณีนี้ก็เป็นข่าวปลอม จึงขอความวิงวอนว่าอย่าส่งต่อข้อความเหล่านี้ เพราะจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท ตามความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อันเป็นความผิดเรื่องการนำเข้าข้อมูลที่เกี่ยวกับความมั่นคง อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกัน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้า กอร.ฉ.ออกหนังสือเลขที่ 6/2563 เรื่องกำหนดสถานที่ควบคุมเพิ่มเติม ระบุว่า หากมีการจับกุมผู้กระทำผิด โฆษณา หรือปกปิดข้อมูลในสถานการณ์ฉุกเฉิน ให้ส่งตัวไปควบคุมที่กองบัญชาการช่วยรบที่ 1 ค่ายพนัสบดีศรีอุทัย จ.ชลบุรี มีผลทันที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon